KẾT QUẢ CHỌN LỌC CÁC DÒNG/GIỐNG LẠC KHÁNG BỆNH HÉO XANH VI KHUẨN (Ralstonia solanacerum Smith) BẰNG CHỈ THỊ PHÂN TỬ
KẾT QUẢ CHỌN LỌC CÁC DÒNG/GIỐNG LẠC KHÁNG BỆNH HÉO XANH VI KHUẨN (Ralstonia solanacerum Smith) BẰNG CHỈ THỊ PHÂN TỬ
Selection of groundnut lines/varieties resistant to Bacterial wilt disease (Ralstonia solanacerum Smith) by molecular markers
Bài báo này trình bày kết quả đánh giá năng suất và khả năng kháng bệnh héo xanh vi khuẩn bằng chỉ thị phân tử và lây nhiễm nhân tạo của 22 dòng/giống lạc. Kết quả đã chọn ra được 13, dòng giống có khả năng kháng bệnh héo xanh vi khuẩn đồng thời có năng suất cao từ 3,65 - 4,09 tấn/ha. Trong đó, 04 dòng có mức kháng (R) với bệnh héo xanh vi khuẩn là: 1337.6, 1337.7, 1428.1, 1428.5; và 09 dòng có mức kháng trung bình (MR) với bệnh héo xanh vi khuẩn là: 1521.2, 1338.8, 1338.9, 1339.3, 1339.7, 1339.12, 1337.4, 1428.6 và 1428.9. Đây là nguồn vật liệu để tiếp tục đánh giá phát triển thành giống phục vụ sản xuất trong tương lai gần.
This paper presents the results of the yield evaluation and resistant ability to Bacterial wilt disease (Ralstonia solanacerum Smith) by molecular markers and artificial infection of 22 peanut lines/varieties. 13 out of 22 studied lines/varieties with resistance to Bacterial wilt disease and high yield (3.65 - 4.09 tons/ha) were selected. 04 lines were resistant (R) to Bacterial wilt disease, such as: 1337.6, 1337.7, 1428.1, 1428.5 and 09 lines were medium resistant (MR), including: 1521.2, 1338.8, 1338.9, 1339.3, 1339.7, 1339.12, 1337.4, 1428.6 and 1428.9. These lines/varieties are good materials for future evaluation and development of new varieties.