• KẾT QUẢ CHỌN LỌC CÁC DÒNG/GIỐNG LẠC KHÁNG BỆNH HÉO XANH VI KHUẨN (Ralstonia solanacerum Smith) BẰNG CHỈ THỊ PHÂN TỬ

KẾT QUẢ CHỌN LỌC CÁC DÒNG/GIỐNG LẠC KHÁNG BỆNH HÉO XANH VI KHUẨN (Ralstonia solanacerum Smith) BẰNG CHỈ THỊ PHÂN TỬ

Xem các bài khác
Số trang của bài
12-18
Bài toàn văn
Chuyên mục
Tạp chí thường kỳ
Tên bài

KẾT QUẢ CHỌN LỌC CÁC DÒNG/GIỐNG LẠC KHÁNG BỆNH HÉO XANH VI KHUẨN (Ralstonia solanacerum Smith) BẰNG CHỈ THỊ PHÂN TỬ

Tên tác giả
Nguyễn Xuân Thu, Nguyễn Văn Viết, Lê Thị Bích Thủy, Nguyễn Xuân Đoan, Lê Thị Phương Lan, Lê Tuấn Tú, Tạ Hồng Lĩnh, Trịnh Thị Thùy Linh, Nguyễn Thị Hồng Oanh, Nguyễn Thị Liễu, Nguyễn Thị Quý, Nguyễn Chí Thành
Category
Monthly Journal
Title

Selection of groundnut lines/varieties resistant to Bacterial wilt disease (Ralstonia solanacerum Smith) by molecular markers

Author
Nguyen Xuan Thu, Nguyen Van Viet, Le Thi Bich Thuy, Nguyen Xuan Doan, Le Thi Phuong Lan, Le Tuan Tu, Ta Hong Linh, Trinh Thi Thuy Linh, Nguyen Thi Hong Oanh, Nguyen Thi Lieu, Nguyen Thi Quy, Nguyen Chi Thanh
Tóm tắt

Bài báo này trình bày kết quả đánh giá năng suất và khả năng kháng bệnh héo xanh vi khuẩn bằng chỉ thị phân tử và lây nhiễm nhân tạo của 22 dòng/giống lạc. Kết quả đã chọn ra được 13, dòng giống có khả năng kháng bệnh héo xanh vi khuẩn đồng thời có năng suất cao từ 3,65 - 4,09 tấn/ha. Trong đó, 04 dòng có mức kháng (R) với bệnh héo xanh vi khuẩn là: 1337.6, 1337.7, 1428.1, 1428.5; và 09 dòng có mức kháng trung bình (MR) với bệnh héo xanh vi khuẩn là: 1521.2, 1338.8, 1338.9, 1339.3, 1339.7, 1339.12, 1337.4, 1428.6 và 1428.9. Đây là nguồn vật liệu để tiếp tục đánh giá phát triển thành giống phục vụ sản xuất trong tương lai gần.

Abstract

This paper presents the results of the yield evaluation and resistant ability to Bacterial wilt disease (Ralstonia solanacerum Smith) by molecular markers and artificial infection of 22 peanut lines/varieties. 13 out of 22 studied lines/varieties with resistance to Bacterial wilt disease and high yield (3.65 - 4.09 tons/ha) were selected. 04 lines were resistant (R) to Bacterial wilt disease, such as: 1337.6, 1337.7, 1428.1, 1428.5 and 09 lines were medium resistant (MR), including: 1521.2, 1338.8, 1338.9, 1339.3, 1339.7, 1339.12, 1337.4, 1428.6 and 1428.9. These lines/varieties are good materials for future evaluation and development of new varieties.  

Từ khoá / Keywords

Dòng/giống lạc
héo xanh vi khuẩn
năng suất
chỉ thị phân tử
Groundnut lines/varieties
Bacterial wilt
yield
evaluation
molecular markers