• YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUYẾT ĐỊNH THAM GIA SẢN XUẤT LÚA HỮU CƠ TRONG HỆ THỐNG CANH TÁC LÚA - TÔM TẠI TỈNH TRÀ VINH

YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUYẾT ĐỊNH THAM GIA SẢN XUẤT LÚA HỮU CƠ TRONG HỆ THỐNG CANH TÁC LÚA - TÔM TẠI TỈNH TRÀ VINH

Xem các bài khác
Số trang của bài
37-43
Bài toàn văn
Chuyên mục
Tạp chí thường kỳ
Tên bài

YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUYẾT ĐỊNH THAM GIA SẢN XUẤT LÚA HỮU CƠ TRONG HỆ THỐNG CANH TÁC LÚA - TÔM TẠI TỈNH TRÀ VINH

Tên tác giả
Hồ Thị Thanh Sang, Lê Văn Gia Nhỏ
Category
Monthly Journal
Title

Factors influencing farmers’ decision on application of organic rice model in Tra Vinh province

Author
Ho Thi Thanh Sang, Le Van Gia Nho
Tóm tắt

Nghiên cứu được thực hiện tại tỉnh Trà Vinh năm 2016, thu thập dữ liệu của 104 nông hộ áp dụng mô hình canh tác lúa hữu cơ và mô hình lúa truyền thống. Mô hình logit nhị thức được áp dụng để phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định chọn mô hình canh tác lúa hữu cơ trong hệ thống canh tác lúa - tôm ở Huyện Châu Thành, Tỉnh Trà Vinh. Năng suất lúa ở những hộ sản xuất hữu cơ thấp hơn so với những hộ sản xuất truyền thống là 13%. Về giá bán, giá thành, chi phí sản xuất, lợi nhuận từ sản xuất lúa của nhóm hộ sản xuất hữu cơ cao hơn, lần lượt là 5.261 đồng/kg, 829 đồng/kg, 2.216.000 đồng/ha, 18.730.000 đồng/ha so với những hộ sản xuất truyền thống. Khác biệt về năng suất, lợi nhuận từ nuôi tôm giữa những hộ sản xuất lúa hữu cơ và các hộ sản xuất lúa truyền thống không có ý nghĩa thống kê. Số lao động nông nghiệp, quy mô diện tích canh tác lúa và sự hài lòng về giá bán lúa là những yếu tố có ảnh hưởng đến quyết định tham gia sản xuất lúa hữu cơ của nông hộ.

Abstract

The study was carried out to collect data of 104 farmers including both of farmers who applied organic farming and traditional model in rice cultivation in Tra Vinh in 2016. The binary logistic model was employed to analyze factors that affected farmers’ decision of choosing rice organic farming in rice - shrimp system in Chau Thanh district, Tra Vinh province. The results pointed out that the rice yield in organic model was 13% lower than that of the traditional one. The selling prices, production costs, unit price, net profit from organic rice farming model were also higher than that of traditional model by VND 5,261 per kg; VND 829 per kg; VND 2,216,000 & VND 18,730,000 per hectare, respectively. The difference of yield and profit from shrimp culture in rice field between both organic and traditional method was not significant. The number of farming laborers per family, farm size & selling price were the main factors that affected farmers’ decision on organic farming.

Từ khoá / Keywords

Lúa hữu cơ
canh tác tôm - lúa
yếu tố
Organic rice
shrimp-rice farming system
factor