XÁC ĐỊNH TÁC NHÂN GÂY BỆNH THỐI CHUA QUẢ TRÊN QUÝT TRÀ LĨNH TẠI CAO BẰNG
XÁC ĐỊNH TÁC NHÂN GÂY BỆNH THỐI CHUA QUẢ TRÊN QUÝT TRÀ LĨNH TẠI CAO BẰNG
Determination of causal agent of sour rot disease on Tra Linh mandarin in Cao Bang province
Nghiên cứu này đã xác định nguyên nhân gây bệnh thối chua trên quả quýt Trà Lĩnh tại Cao Bằng do nấm Geotrichum candidum gây ra. Triệu chứng chính của bệnh là gây thối dạng ủng nước, có mùi chua và thu hút ruồi đục quả, gây hại nặng trong giai đoạn quả chín và bảo quản sau thu hoạch. Trên môi trường PDA tản nấm mỏng, mịn màu trắng, sợi nấm phân nhánh kép, bào tử phân sinh được hình thành bởi sự phân đoạn từ sợi nấm (bào tử đốt) kích thước 3,01 - 6,5 ˟ 4,25 - 9,25 µm. Nhiệt độ 25 - 30°C và pH 6,5 - 7,0 thích hợp cho nấm phát triển.
Sour rot caused by Geotrichum candidum is the major disease on Tra Linh madarin in Cao Bang province. The typical symtoms are water-soaked lesions on fruits, smell of fermentation. The fungus damages seriously in the stage of ripe fruit and post-harvest. On PDA media, fungal colonies are thin, white and short, hyphae are dichotomous branching, spores are formed by the fragmentation of the hyphae (arthrospore), 3.01 - 6.5˟ 4.25 - 9.25 µm. Geotrichum Candidum develope rapidly in a range of temperature from 25o C to 30o C and pH 6.5 - 7.0.