TRIỂN VỌNG CỦA SẢN PHẨM GIẤM GỖ SINH HỌC PHÒNG TRỪ TUYẾN TRÙNG GÂY BỆNH CHẾT CHẬM TRÊN CÂY HỒ TIÊU
TRIỂN VỌNG CỦA SẢN PHẨM GIẤM GỖ SINH HỌC PHÒNG TRỪ TUYẾN TRÙNG GÂY BỆNH CHẾT CHẬM TRÊN CÂY HỒ TIÊU
Potential of Bio-wood vinegar in control of root-knot nematodes causing slow decline disease on black pepper
Trên thế giới, nhiều ứng dụng của giấm gỗ sinh học trong nền nông nghiệp an toàn được biết đến như: cải tạo đất trồng, kích thích sinh trưởng, bảo vệ thực vật, kiểm soát cỏ dại... Đánh giá hiệu lực phòng trừ bệnh chết chậm trên cây tiêu của sản phẩm giấm gỗ sinh học được tiến hành trên diện rộng với 4 công thức ở các nồng độ giấm gỗ khác nhau từ 1 - 3% và một công thức đối chứng (xử lý nước lã) trên cây tiêu kinh doanh tại Đắk Lắk. Kết quả khảo nghiệm cho thấy: Công thức xử lý giấm gỗ 3% là công thức cho hiệu lực phòng trừ tốt nhất về các chỉ tiêu chỉ số bệnh (đạt 67,09%), mật số tuyến trùng Meloidogyne spp. trong đất (đạt 65,31, tỷ lệ u sưng và thối rễ (đạt 68,68%) sau xử lý 90 ngày. Đây cũng là công thức có năng suất quả và mức tăng năng suất cao nhất, với mức tăng năng suất 15,09% so với đối chứng.
Many of the applications of bio-wood vinegar in safe agriculture are known such as soil amendation, growth stimulation, plant protection, weed control, and so on in the world. Evaluation of efficacy in control of slow decline disease by bio-wood vinegar was conducted in a trial with 4 treatments at different concentrations of bio-wood vinegar from 1 to 3% and a control treatment (water) on the black pepper in Dak Lak province. The results showed that the treatment applied for 3% of bio-wood vinegar was the best which had high efficacies to reduce disease severity indexes (67.09%), Meloidogyne spp. population in the soil (65.31%) and galled root rate (68.68%) after 90 days of application. The fruit yield of this treatment increased 15.09% in comparison with the control treatment.