• THIẾT LẬP CÔNG THỨC CHẾ BIẾN BỘT XÚP ĂN LIỀN TỪ TÔM SẤY THĂNG HOA VÀ CÁC LOẠI RAU CỦ

THIẾT LẬP CÔNG THỨC CHẾ BIẾN BỘT XÚP ĂN LIỀN TỪ TÔM SẤY THĂNG HOA VÀ CÁC LOẠI RAU CỦ

Xem các bài khác
Số trang của bài
100-105
Bài toàn văn
Chuyên mục
Tạp chí thường kỳ
Tên bài

THIẾT LẬP CÔNG THỨC CHẾ BIẾN BỘT XÚP ĂN LIỀN TỪ TÔM SẤY THĂNG HOA VÀ CÁC LOẠI RAU CỦ

Tên tác giả
Ngô Văn Tài , Nguyễn Minh Thủy , Trần Linh Triếp , Lê Thúy Hằng , Nguyễn Thị Trúc Ly
Category
Monthly Journal
Title

Formulation of instant soup powder from freeze-dried shrimp and locally available vegetables

Author
Ngo Van Tai, Nguyen Minh Thuy, Tran Linh Triep, Le Thuy Hang, Nguyen Thi Truc Ly
Tóm tắt

Thực phẩm tiện lợi được sử dụng để rút ngắn thời gian chuẩn bị bữa ăn gia đình, có thể cung cấp một số lợi ích như ít thời gian chuẩn bị, ít thời gian vào bếp hoặc để lên kế hoạch cho bữa ăn và ít thức ăn thừa. Nghiên cứu được thực hiện nhằm phát triển sản phẩm xúp ăn liền từ tôm sấy thăng hoa và các loại rau sấy khô theo bốn tỷ lệ các thành phần nguyên liệu khác nhau. Tổng năng lượng cung cấp, các chỉ tiêu lý học, hóa học và cảm quan đã được phân tích và tính toán. Trong bốn công thức được thiết lập, công thức được chọn (F4) có giá trị protein, carbohydrate, chất béo và năng lượng cung cấp lần lượt là 1,75%; 46,12%; 9,16%; 313,93 kcal/100 g. Phần trăm giá trị hàng ngày (% Daily value - DV) trên nhãn công bố thông tin dinh dưỡng đã được tính toán là một hướng dẫn tốt về các chất dinh dưỡng trong một khẩu phần thực phẩm, ngay cả khi chế độ ăn uống cao hơn hoặc thấp hơn về lượng calo.

Abstract

Convenient foods are used to shorten the time of meal preparation at home. They may oer some fantastic benets such as less preparation time and less spending or meal planning time in the kitchen and fewer leovers. e study was carried out in order to develop instant soup from sublimated dried shrimp and vegetables according to four formularies from dierent ingredients. Total energy supplied, physical, chemical and sensory characteristics of samples were analyzed and calculated. Among the four formulations established, the selected formula (F4) had a value of protein, carbohydrate, fat and supplied energy corresponding to 11.75%, 46.12%, 9.16%, 313.93 kcal/100 g. e results also showed that F4 formula had adequate and proper nutrient contents, especially protein, carbohydrate, and fat, and is highly appreciated for sensory quality. Percentage of daily value (%Daily value - DV) on nutrition information disclosure label was calculated to be a good guide to nutrients in food serving, even if the diet is higher or lower in calories.

Từ khoá / Keywords

Xúp ăn liền
rau củ
tôm
công thức
Instant soup
shrimp
vegetable
formulation