SỰ THAY ĐỔI ĐỘ PHÌ ĐẤT NÂU ĐỎ BAZAN TRỒNG CÀ PHÊ Ở TÂY NGUYÊN
SỰ THAY ĐỔI ĐỘ PHÌ ĐẤT NÂU ĐỎ BAZAN TRỒNG CÀ PHÊ Ở TÂY NGUYÊN
The variation of basaltic soil fertility growing coffee in Western Highlands
Kết quả nghiên cứu cho thấy sau khi trồng cà phê thâm canh (25 năm) một số tính chất đất đỏ bazan được cải thiện đáng kể so với đất trồng cà phê 4 năm, đặc biệt là hàm lượng lân dễ tiêu tăng > 5 mg P2 O5 /100 gam đất (278%); kali dễ tiêu tăng > 4 mg K2 O/100 gam đất (68%); hữu cơ tăng > 1,1%. Tuy nhiên, một số tính chất đất khác lại có chiều hướng giảm không đảo ngược được như pHKCl của đất giảm 0,58 đơn vị; can xi trao đổi giảm 1,55 lđl/100 gam đất; tương đương 44,3%; magiê trao đổi giảm 1,60 lđl/100 gam đất; tương đương 59,3% so với đất rừng ban đầu. Các biện pháp bón phân cân đối không những góp phần làm tăng năng suất cà phê mà còn cải thiện được một số chỉ tiêu độ phì của đất như hữu cơ, đạm tổng số, kali và lân dễ tiêu trong đất. Trồng cà phê có cây che bóng vừa có tác dụng điều hòa năng suất cà phê, cải thiện tình trạng độ phì nhiêu của đất, góp phần nâng cao hiệu quả về kinh tế, xã hội và môi trường trong sản xuất cà phê ở Tây Nguyên.
The study results showed that soil fertility indicators were greatly improved after 25 years of coffee intensive cultivation in comparison with that after 4 years of coffee farming; especially, the contents of nutrients such as organic, total nitrogen, available phosphorus and potassium tend to be significantly improved with the increase of coffee productivity as organic content increasing 1.1%; available phosphorus > 5 mg P2 O5 /100 g of soil; available potassium > 4 mg K2 O /100 g of soil%. However, the other indicators related to soil quality tend to decrease as pHKCl dropping 0.58 unit; exchangeable calcium 1.55 meq/100 g of soil (44.3%); exchangeable magnesium 1.6 meq/100 g of soil (59.3%). Balanced fertilization not only have contributed to increase yields but also to improve indicators of soil fertility such as total organic, total nitrogen, available potassium and phosphorus in the soil. Growing coffee with shade trees both control yield and improve the fertility status of the soil, and contribute to improve the economic efficiency, society and environment in coffee production in Western Highlands.