• PHÂN LẬP VÀ NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM CỦA MỘT SỐ CHỦNG VI KHUẨN CÓ KHẢ NĂNG SINH ENZYME UREASE

PHÂN LẬP VÀ NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM CỦA MỘT SỐ CHỦNG VI KHUẨN CÓ KHẢ NĂNG SINH ENZYME UREASE

Xem các bài khác
Số trang của bài
177 - 181
Bài toàn văn
Chuyên mục
Tạp chí thường kỳ
Tên bài

PHÂN LẬP VÀ NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM CỦA MỘT SỐ CHỦNG VI KHUẨN CÓ KHẢ NĂNG SINH ENZYME UREASE

Tên tác giả
Nguyễn Huy Thuần , Ngô Thùy Dương , Trần Thị Đào , Nguyễn Xuân Cảnh
Category
Monthly Journal
Title

Isolation and characterization of urease-producing bacteria strains

Author
Nguyen Huy Thuan, Ngo Thuy Duong, Tran Thi Dao, Nguyen Xuan Canh
Tóm tắt

Vi sinh vật có khả năng sinh urease đã và đang được nghiên cứu rộng rãi nhờ những ứng dụng của chúng trong các lĩnh vực công nghệ sinh học, nông nghiệp, y dược và kĩ thuật. Nghiên cứu này được tiến hành với mục đích phân lập, tuyển chọn và nghiên cứu đặc điểm sinh học của một số chủng vi khuẩn có khả năng sinh urease. Từ các mẫu đất thu thập từ các vùng trồng rau đã phân lập được một số chủng vi khuẩn có khả năng sinh urease, qua đánh giá sơ bộ đã tuyển chọn được 3 chủng D1, D2, D11 thể hiện hoạt tính urease trong thời gian 24 giờ và tiến hành khảo sát đặc điểm sinh học cũng như đánh giá các yếu tố nuôi cấy ảnh hưởng đến hoạt độ urease. Kết quả cho thấy, trong khoảng nhiệt độ từ 20° đến 37°C khả năng sinh trưởng của ba chủng này ổn định, đạt hoạt độ urease cao nhất tại 30°C. Trong các ngưỡng pH thí nghiệm, hoạt độ urease cao nhất của ba chủng ghi nhận tại pH = 9. Ngoài ra, cả ba chủng này đều có khả năng chịu môi trường axít và vẫn giữ được hoạt tính urease.

Abstract

Microbial urease has been studied widely because of its applications in biotechnology, agriculture, medicine and engineer fields. The aim of this research is to isolate and characterize urease-producing bacteria. Urease-producing bacterias were isolated from soil samples of cultivar farm; 3 out of isolated strains (D1, D2, D11) were selected based on fast color formation of urease activity within 24 h and were characterized along with estimation of cultivate condition effects. The results showed that 3 strains grew stably at temperature range of 20° to 37°C, and had the highest urease activity at 30°C. The urease activity of 3 strains was highest at pH 9. Beside, these 3 strains were recorded to handle under acidic conditions and still maintain urease activity

Từ khoá / Keywords

Vi khuẩn
urease enzyme
phân lập
đặc điểm
Bacteria
urease enzyme
isolation
characterization