PHÂN LẬP VÀ KHẢO SÁT KHẢ NĂNG ĐỐI KHÁNG CỦA Trichoderma sp. LÊN SỰ SINH TRƯỞNG VÀ PHÁT TRIỂN CỦA MỘT SỐ VI NẤM GÂY BỆNH TRÊN QUẢ DÂU TÂY TRONG ĐIỀU KIỆN IN VITRO
PHÂN LẬP VÀ KHẢO SÁT KHẢ NĂNG ĐỐI KHÁNG CỦA Trichoderma sp. LÊN SỰ SINH TRƯỞNG VÀ PHÁT TRIỂN CỦA MỘT SỐ VI NẤM GÂY BỆNH TRÊN QUẢ DÂU TÂY TRONG ĐIỀU KIỆN IN VITRO
Isolation and in vitro antagonistic effects of Trichoderma sp. against pathogenic fungi on strawberry fruit
Chín chủng Trichoderma sp. được phân lập từ các mẫu đất canh tác dâu tây tại Tp. Đà Lạt có hình thái đặc trưng và khả năng đối kháng, ức chế sự sinh trưởng và phát triển đối với nấm ký sinh gây bệnh trên quả dâu tây trong điều kiện in -vitro. Trong đó: Chủng Tri1 đối kháng tốt nhất với Botrytis sp. (68,78%), Fusarium sp. (86,82%) và Mucor sp. (70,20%); Chủng Tri2, Tri3 lần lượt đối kháng tốt nhất với Rhizopus sp. (62,12%) và Penicillium sp. (79,30%); Chủng Tri4 đối kháng tốt nhất với Aspergillus sp. (93,89%) và Colletotrichum sp. (93,39%). Kết quả khảo sát bốn chủng Trichoderma sp. này cho thấy tỷ lệ nảy mầm cao, tốc độ phát triển hệ sợi nhanh trên môi trường YM-Agar và đều có hoạt tính enzyme chitinase.
Nine strains of Trichoderma sp. isolated from different strawberry-field soil at Da Lat City, were characterized for their morphological and antagonistic properties against some pathogenic fungi on the strawberry fruits. 4 out of 9 studied strains including Tri1, Tri2, Tri3, Tri4 were selected. Strain Tri1 showed the highest antagonistic activity against Botrytis sp. (68,78%), Fusarium sp. (86,82%), Mucor sp. (70,20%); Tri2, Tri3 were the best antifungal strains against Rhizopus sp. (62,12%) and Penicillium sp. (79,30%); and Tri4 was the best antifungal strain against Aspergillus sp. (93,89%), Colletotrichum sp. (93,39%). The results of four seclected strains of Trichoderma sp. showed the high conidial germination rate, the fastmycelial growth on the YM-Agar medium and could produce chitinase.