PHÂN LẬP, TUYỂN CHỌN VÀ XÁC ĐỊNH CHỦNG VI KHUẨN ĐỐI KHÁNG VỚI NẤM Sclerotium rolfsii GÂY BỆNH TRÊN CÂY LẠC
PHÂN LẬP, TUYỂN CHỌN VÀ XÁC ĐỊNH CHỦNG VI KHUẨN ĐỐI KHÁNG VỚI NẤM Sclerotium rolfsii GÂY BỆNH TRÊN CÂY LẠC
Isolation, selection, and identification of bacteria strains against Sclerotium rolfsii causing peanut root rot
Nghiên cứu nhằm tuyển chọn và định danh một số chủng vi khuẩn đối kháng với nấm Sclerotium rolfsii gây bệnh thối gốc lạc. Trong số 57 chủng vi khuẩn được phân lập từ các mẫu đất thu thập tại tỉnh Thái Bình và Nam Định, hai chủng vi khuẩn ký hiệu TB1 và H14 có khả năng đối kháng nấm Sclerotium rolfsii cao nhất với hoạt tính đối kháng đạt 46,28% và 52,77%, làm chậm quá trình hình thành hạch nấm 2 - 5 ngày so với đối chứng. Chủng vi khuẩn TB1 và H14 có khả năng tổng hợp enzyme chitinase và cellulase với đường kính vòng phân giải đạt 18 mm và 17 mm (chủng H14), 8 mm và 5 mm (chủng TB1). Hai chủng vi khuẩn TB1 và H14 được định danh là Bacillus altitudinis TB1 và Bacillus subtilis H14, hai chủng vi khuẩn này đều thuộc nhóm vi sinh vật an toàn sinh học cấp độ 1.
This study aimed to isolate, select and identify bacterial strains that are antagonistic to the Sclerotium rolfsii causing peanut root rot. Among 57 strains isolated from soil samples collected from Thai Binh and Nam Dinh provinces, two strains labeled as TB1 and H14 had the highest antagonistic ability against S. rolfsi, with antagonistic activities of 46,28%, and 52,77%, respectively, and were capable to reduce the time of sclerotia formations by 2 - 5 days compared to the control. Bacterial strains TB1 and H14 are capable of synthesizing chitinase and cellulase with the diameters of clearing zone of 18 mm and 17 mm (strain H14), 8 mm and 5 mm (strain TB1). Bacterial strains TB1 and H14 were identified as Bacillus altitudinis TB1 and B. subtilis H14 belonging to the microorganisms of biosafety class 1.