• NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG CAO CHIẾT TỪ RỄ CÂY MẬT NHÂN (Eurycoma longifolia) TRONG SẢN XUẤT TRÀ THẢO MỘC

NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG CAO CHIẾT TỪ RỄ CÂY MẬT NHÂN (Eurycoma longifolia) TRONG SẢN XUẤT TRÀ THẢO MỘC

Xem các bài khác
Số trang của bài
98-104
Bài toàn văn
Chuyên mục
Tạp chí thường kỳ
Tên bài

NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG CAO CHIẾT TỪ RỄ CÂY MẬT NHÂN (Eurycoma longifolia) TRONG SẢN XUẤT TRÀ THẢO MỘC

Tên tác giả
Võ Khánh Hà, Trương Thị Minh Hạnh, Nguyễn Thị Song Mơ, Mai Thị Phương Chi, Giang Thị Kim Liên
Category
Monthly Journal
Title

Study on application of root extracts from Eurycoma longifolia for herd tea processing

Author
Vo Khanh Ha, Truong Thi Minh Hanh, Nguyen Thi Song Mo, Mai Thi Phuong Chi, Giang Thi Kim Lien
Tóm tắt

Nghiên cứu được thực hiện với mục tiêu tối ưu hóa điều kiện thu nhận cao chiết và xây dựng tiêu chuẩn cơ sở cho sản phẩm Cao dược liệu từ rễ cây mật và ứng dụng trong sản xuất trà thảo mộc. Điều kiện chiết tối ưu đã được xác định là nhiệt độ chiết là 100oC, thời gian là 199,2 phút và tỷ lệ giữa dung môi và nguyên liệu là 22,4 : 1 (mL : g) cho hàm lượng 9,10-Dimethoxycanthin-6-one cao nhất là 14,39 mg/kg.Cao chiết đạt yêu cầu theo Dược điển Việt Nam tập V với sự có mặt có các hợp chất có giá trị alkaloid, phenolic, steric. Sử dụng cao dược liệu mật nhân để sản xuất trà thảo mộc, đánh giá cảm quan thị hiếu cho điểm sản phẩm với kết quả ở mức độ tương đối thích đến thích; sản phẩm có hàm lượng 9,10-Dimethoxycanthin-6-one khoảng 0,38 mg/L, sản phẩm đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế.

Abstract

This study was conducted to optimize some factors affecting on extraction of dried residue and establishing standard of Eurycoma longifolia Jack root medicine extracts and application in processing of Eurycoma longifolia Jack herd tea. The optimized factors for extraction were identified as temperature at 100oC, in 199.2 minutes; the ratio between solvent and material was 20 : 1 (mL : g) for the highest 9.10-Dimethoxycanthin-6-one content of 14,39 mg/kg. Study showed that the quality of medicine extracts meeting the requirements according to Vietnam Pharmacopoeia No. 5 with the presence of valuable compounds including alkaloid, phenolic, steric compounds. The results of sensory evaluation by using Eurycoma longifolia Jack root medicine extracts for tea processing showed that the quality was relatively favorite to favorite; the products had 9,10-Dimethoxycanthin-6-one of 0.38 mg/L and the quality met food hygiene and safety standards prescribed by the Ministry of Health.

Từ khoá / Keywords

Cao dược liệu
EL4
rễ cây mật nhân
tiêu chuẩn cơ sở
trà thảo mộc
Medicine extracts
EL4; enterprise standard; Eurycoma longifolia Jack root; herd tea