NGHIÊN CỨU MỘT SỐ TÍNH CHẤT HOÁ HỌC CỦA ĐẤT ĐỎ BAZAN TRỒNG CÀ PHÊ Ở CAO NGUYÊN DI LINH, LÂM ĐỒNG
NGHIÊN CỨU MỘT SỐ TÍNH CHẤT HOÁ HỌC CỦA ĐẤT ĐỎ BAZAN TRỒNG CÀ PHÊ Ở CAO NGUYÊN DI LINH, LÂM ĐỒNG
Study on chemical properties of basaltic soil for coffee growing at highland Di Linh, Lam Dong
Đánh giá một số tính chất hóa học của đất bazan trồng cà phê ở cao nguyên Di Linh, Lâm Đồng để phục vụ cho việc quản lý và cải thiện chất lượng đất là cần thiết. Kết quả phân tích 33 mẫu đất trồng cà phê từ 15 – 20 năm cho thấy hàm lượng chất hữu cơ (%OM) đều thấp hơn so với các mẫu đất rừng chưa qua canh tác. Khả năng hấp thụ trao đổi cation (CEC) ở mức nghèo (6,2 - 12,9 meq/100 g đất) so với đất rừng. Hàm lượng các cation trao đổi (Ca2+, Mg2+) dao động từ nghèo đến rất nghèo (Ca2+:0,19 - 4,92 meq/100 g đất, Mg2+: 0,11 - 1,49 meq/100 g đất). Độ pHKCl dao động 3,53 - 4,67 cho thấy đất đang ngày càng chua hóa có lẽ do bón các loại phân chua sinh lý có hàm lượng lưu huỳnh cao (SA, NPK+13S). Hàm lương Al3+ (1,05 - 3,50 meq/100 g đất), SO4 2- (3,7 - 34,7 cmol/ kg đất) và sắt di động (60,2 - 159,5 ppm) dao động ở mức độ cao so với đất rừng, điều này sẽ tác động xấu cho môi trường đất. Mặc dù nồng độ kẽm tổng số cao (34 - 270 mg/kg đất) nhưng nồng độ kẽm dễ tiêu rất thấp (0,12 - 7,68 mg/kg đất) điều này có thể dẫn đến sự thiếu hụt nghiêm trọng kẽm đối với cây cà phê.
Soils derived from basaltic materials of Di Linh plateau, Lam Dong province, Vietnam are deteriorated due to intensive coffee cultivation. Therefore characterization of these soils for better management and rehabilitation is needed. Thirty three soil samples grown to coffee for 15-20 years were analyzed. Results showed that organic matter content of these soils were lower than soils under the forest at the same position and weather condition. These soils had a low CEC (6.2 to 12.9 meq/100 g soil), poor to very poor exchangeable cations (exch. Ca2+: 0.19 to 4.92 meq/100 g soil, exch. Mg2+: 0.11 to 1.49 meq/100 g soil). The soils were very acidic (pHKCl ranged from 3.53 to 4.67). Soil acidification is being occurred due to excessive application of sulfur-rich fertilizers (SA, NPK+13S). Exch Al3+ and SO4 2- (1.05 to 3.50 meq/100 g soil and 3.7 to 34.7 cmol/kg, respectively), and labile iron concentrations (60.2 to 159.5 ppm) oscillate at high level compared to forest soil, would be harmful to soil the environment. Although total concentration of zinc was high (34 to 270 mg/kg soil) but easily digestible zinc was poor (0.12 to 7.68 mg/kg soil) which could lead to a serious shortage of zinc in coffee tree.