NGHIÊN CỨU MỘT SỐ BIỆN PHÁP KỸ THUẬT GIEO TRỒNG CÂY VÂN MỘC HƯƠNG (Saussurea lappa Clarke) PHỤC VỤ SẢN XUẤT HẠT GIỐNG TẠI SA PA, LÀO CAI
NGHIÊN CỨU MỘT SỐ BIỆN PHÁP KỸ THUẬT GIEO TRỒNG CÂY VÂN MỘC HƯƠNG (Saussurea lappa Clarke) PHỤC VỤ SẢN XUẤT HẠT GIỐNG TẠI SA PA, LÀO CAI
Study on technical measures for growing Saussurea lappa Clarke to produce seeds in Sa Pa, Lao Cai
Cây Vân mộc hương (Saussurea lappa Clarke) là một loại dược liệu quý trong y học cổ truyền. Bên cạnh yếu tố giống tốt, các biện pháp kỹ thuật thâm canh thích hợp như: thời vụ gieo hạt, phương pháp xử lý hạt giống, khoảng cách trồng và mức phân bón là rất cần thiết. Các thí nghiệm về thời vụ, mật độ, phân bón được bố trí tại Sa Pa, Lào Cai. Kết quả nghiên cứu cho thấy hạt giống Vân mộc hương được xử lý trong nước ấm 54oC trong 8 h cho tỷ lệ nảy mầm cao nhất đạt 87,4%; thời vụ gieo hạt tốt nhất vào giữa tháng 11; mật độ trồng là 111.000 cây/ha (khoảng cách 30 ˟ 30 cm), sử dụng lượng phân bón 25 tấn PC + 150 kg N + 90 kg P2O5 + 200 K2O cho 1 ha; thu hoạch hạt trên cây 2 năm tuổi cho năng suất hạt giống cao nhất và đạt 12,5 kg hạt/360 m2.
Saussurea Clarke is a precious medicinal plant. Besides good seed, cultivation practices such as: sowing time, seed treatment, plant spacing, fertilizer doses are necessary. The experiments were conducted in Sa Pa, Lao Cai. The study results showed that the germination ratio reached 87.4% when the seeds were treated in warm water at 540C in 8 hours. The best sowing season was in mid-November, planting density was 111.000 plants/ha (distance of 30 ˟ 30 cm), fertilizer application for 1 ha was 25 tons of organic manure, 150 kg N, 90 kg P2O5, 200 kg K2O; the highest seed yield was recorded at 2-year-old plant with 12.5 kg seeds/360 m2.