NGHIÊN CỨU HIỆU LỰC CỦA PHÂN ĐẠM BÓN CHO RAU BẮP CẢI VÀ CẢI MÈO TẠI HUYỆN BẮC HÀ, TỈNH LÀO CAI
NGHIÊN CỨU HIỆU LỰC CỦA PHÂN ĐẠM BÓN CHO RAU BẮP CẢI VÀ CẢI MÈO TẠI HUYỆN BẮC HÀ, TỈNH LÀO CAI
Effectiveness of the nitrogen fertilizer on cabbage and H’mong mustard in Bac Ha district, Lao Cai province
Bài báo trình bày kết quả thí nghiệm xác định nhu cầu đạm của bắp cải và cải mèo tại huyện Bắc Hà. Thí nghiệm được thiết kế theo khối ngẫu nhiên hoàn chỉnh với 5 công thức bón đạm và 4 lần lặp (đối với vụ Đông - từ tháng 10 năm 2015 tới tháng 1 năm 2016) và 9 mức bón đạm đối với cây trồng gieo thằng bằng hạt và 8 mức bón đạm đối với cây trồng bằng cây con (đối với vụ Hè - từ tháng 8 năm 2016 tới tháng 10 năm 2016) cho mỗi cây trồng trên nền bón lân và kali đồng nhất. Kết quả nghiên cứu cho thấy đối với cây trồng vụ Đông, lượng đạm tối ưu cho bắp cải là 210 kg N/ha và cho cải mèo là 180 kg N/ha. Lượng đạm bón tối ưu cho cải mèo gieo thẳng và trồng cây con trong vụ Hè lần lượt là trên 150 kg N/ha và 240 - 280 kg N/ha. Tuy nhiên, các kết quả với cây cải mèo có độ biến thiên cao, do đó cần tiếp tục các nghiên cứu sâu hơn đối với cây cải mèo trước khi đưa ra khuyến cáo về lượng phân bón và phương thức canh tác tối ưu.
This article presented nitrogen requirement of cabbage and H’mong mustard in Bac Ha district, Lao Cai province. The experiment was designed in RCB with 5 nitrogen fertilizer doses and 4 replications in the main season (from October 2015 to January 2016) and 9 nitrogen fertilizer doses for directly seeding mustard and 8 nitrogen fertilizer doses for transplanting mustard in offseason (from August to October 2016) under the same rates of phosphorus and potassium application. The results showed the optimal N rates was 210 kg N/ha for cabbage and 180 kg N/ha for H’Mong mustard in the main season. And in offseason, the yield was optimum when the application rate of N was over 150 kg/ha for seeding and was 240 - 280 kg N/ha for transplanting. However, the variation was quite high for the mustard results, so it is needed further deep study on the H’mong mustard to set an optimum recommendation on the rates and methods of culturing.