NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC VÀ ĐỊNH DANH CHỦNG NẤM GÂY BỆNH MỐC VÀNG TRÊN NẤM LINH CHI
NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC VÀ ĐỊNH DANH CHỦNG NẤM GÂY BỆNH MỐC VÀNG TRÊN NẤM LINH CHI
Identification and characterization of yellow mold causing disease in Lingzhi mushroom
Mốc vàng là một trong những tác nhân gây bệnh trên nấm linh chi (Ganoderma lucidum), phát triển mạnh khi nấm linh chi ở giai đoạn quả thể. Từ 40 mẫu nấm linh chi bị nhiễm bệnh đã phân lập được 6 chủng nấm mốc trong đó chủng LC3 có khả năng nhiễm bệnh trên các quả thể linh chi sạch bệnh khi lây nhiễm nhân tạo. Các kết quả nghiên cứu đặc điểm sinh học của chủng LC3 cho thấy chủng này có khả năng sinh enzyme chitinase, khuẩn lạc màu vàng kích thước từ 2,0 - 3,0 cm, hệ sợi phân nhánh, có vách ngăn ngang, sinh sản vô tính bằng bào tử trần hình cầu, mép nhẵn, màu vàng. Nhiệt độ tối ưu cho sự sinh trưởng của chủng LC3 nằm trong khoảng 25 - 30o C và pH tối ưu là 5,5 - 6,5. Qua phân tích các đặc điểm sinh học kết hợp với đặc điểm sinh học phân tử đã xác định chủng LC3 thuộc vào loài Aspergillus westerdijkiae
Yellow mold is a causative disease in both the mycelium stage and the cap of the Ganoderma lucidum. Initially, 6 mold strains from 40 infected Lingzhi mushroom were isolated. Through artificial infection, LC3 strain was identified as the cause of yellow mold disease on the Lingzhi mushroom. The results of biological characterization showed that LC3 strain is capable of releasing chitinase. Colonies are yellow, no concentric cuts, aerial hyphae, ranges from 2.0 - 3.0 cm. The hyphae of LC3 has cross-sectional partition, bearing conidia (globose in structure, smooth outer surface, green, and spread easily in the air) and asexual reproduction byconidiophore. Optimal temperature and pH for growth of LC3 strain are between 25 - 30o C and 5.5 - 6.5, respectively. The analysis of biological and molecular biology characteristics determined that LC3 strain belonging to Aspergillus westerdijkia species, named Aspergillus westerdijkia LC3.