NGHIÊN CỨU CHUYỂN GEN ATAVP1 VÀ ĐÁNH GIÁ TÍNH CHỊU MẶN TRÊN CÂY ĐẬU TƯƠNG

Xem các bài khác
Số trang của bài
55-60
Bài toàn văn
Chuyên mục
Tạp chí thường kỳ
Tên bài

NGHIÊN CỨU CHUYỂN GEN ATAVP1 VÀ ĐÁNH GIÁ TÍNH CHỊU MẶN TRÊN CÂY ĐẬU TƯƠNG

Tên tác giả
Nguyễn Thị Hợp, Nguyễn Thị Nga, Nguyễn Thị Trang, Nguyễn Thị Lan Anh, Nguyễn Đăng Minh Chánh, Quách Ngọc Truyền
Category
Monthly Journal
Title

Study on AtATAVP1 gene transfer and evaluation of salt tolerance in soybean

Author
Nguyen Thi Hop, Nguyen Thi Nga, Nguyen Thi Trang, Nguyen Thi Lan Anh, Nguyen Dang Minh Chanh, Quach Ngoc Truyen
Tóm tắt

Đề tài này nhằm nghiên cứu khả năng cải tiến tính chịu mặn của đậu tương thông qua việc chuyển gen chịu mặn AtAVP1 đã được xác định chức năng trên Arabidopsis, lúa gạo, thuốc lá, lúa mạch và cà chua, điều khiển vận chuyển proton, giúp tăng loại thải Na+ qua màng không bào, và duy trì hàm lượng Na+ thấp trong sinh chất. AtAVP1 được thiết kế dưới sự kiểm soát của promoter 35S để kích hoạt biểu hiện gen. Ba sự kiện chuyển gen đã được tạo ra và phân tích biểu hiện gen tốt. Các cây chuyển gen đã được đánh giá tính chịu mặn thông qua các chỉ tiêu sinh lý. Kết quả ban đầu chỉ ra rằng AtAVP1 tăng tính kháng mặn ở cây chuyển gen về duy trì sinh trưởng tốt hơn so với cây không chuyển gen trong điều kiện mặn 100 mM NaCl. Các thí nghiệm trong tương lai sẽ được tiếp tục để đánh giá cơ chế của tính kháng mặn thông qua các chỉ tiêu phân tích hóa sinh và tính thẩm thấu của tế bào.

Abstract

This study aimed to improve salinity tolerance of soybean through overexpressing salinity tolerant gene AtAVP1 which functions have been identified in Arabidopsis, rice, tobacco, barley and tomato as proton transport drivers and increase in exclusion of Na+ through the vacuole membrane, and maintenance of low sodium concentration in plasma. The gene AtAVP1 was assembled under control of 35S promoter to constitutively drive gene expression in the soybean plants. Three events were generated transgenic and gene expression analysis possible. The transgenic plants were evaluated on salinity tolerance through physiological indicators. Initial results showed that AtAVP1 improve salinity tolerance of transgenic plants as better growth than that of non-transgenic plants at 100 mM NaCl saline conditions. Further study will continue to evaluate mechanisms of salt tolerance through analysis of biochemical indicators and integrity of the cell.

Từ khoá / Keywords

Tính chịu mặn
đậu tương chuyển gen
gen AtAVP1
salinity tolerance
transgenic soybean
AtAVP1