• NGHIÊN CỨU CHẾ TẠO CHẤT TĂNG TRƯỞNG THỰC VẬT OLIGOPECTIN BẰNG PHƯƠNG PHÁP CHIẾU XẠ VỎ BƯỞI

NGHIÊN CỨU CHẾ TẠO CHẤT TĂNG TRƯỞNG THỰC VẬT OLIGOPECTIN BẰNG PHƯƠNG PHÁP CHIẾU XẠ VỎ BƯỞI

Xem các bài khác
Số trang của bài
109-115
Bài toàn văn
Chuyên mục
Tạp chí thường kỳ
Tên bài

NGHIÊN CỨU CHẾ TẠO CHẤT TĂNG TRƯỞNG THỰC VẬT OLIGOPECTIN BẰNG PHƯƠNG PHÁP CHIẾU XẠ VỎ BƯỞI

Tên tác giả
Lê Quang Luân , Nguyễn Thanh Vũ , Trần Lệ Trúc Hà
Category
Monthly Journal
Title

Study on preparation of plant growth promotor oligopectin by irradiation of grapefruit peels

Author
Le Quang Luan, Nguyen Thanh Vu, Tran Le Truc Ha
Tóm tắt

Bột vỏ bưởi khô được chiếu xạ tia gamma ở các liều xạ 100, 150, 200 và 300 kGy để xử lý cắt mạch và sau đó tách chiết để thu nhận trực tiếp oligopectin. Oligopectin chế tạo được có khối lượng phân tử (Mw) từ 3,66 đến 18,11 kDa. Kết quả phân tích phổ hồng ngoại (FTIR) cho thấy các đặc trưng cấu trúc của các oligopectin chế tạo được hầu như không khác biệt so với pectin tách chiết từ vỏ bưởi không chiếu xạ. Hiệu suất tách chiết oligopectin khi xử lý chiếu xạ bột vỏ bưởi cũng tăng lên 38,7 ÷ 57,9% so với đối chứng không chiếu xạ. Oligopectin có Mw ~ 3,66 kDa (tách chiết từ vỏ bưởi chiếu xạ liều 300 kGy) đã có tác dụng tăng trưởng tốt nhất đối với cây cải bẹ xanh sau 28 ngày trồng bằng phương pháp thủy canh. Cụ thể, các chỉ số sinh trưởng như chiều cao cây, chiều dài rễ, sinh khối tươi và hàm lượng chất khô lần lượt tăng 27,03; 17,89; 29,6 và 3,43% so với đối chứng. Như vậy, phương pháp chiếu xạ vỏ bưởi trước khi tách chiết là rất hiệu quả nhằm nâng cao hiệu suất tách chiết oligopectin và tiết kiệm chi phí sản xuất. Chế phẩm oligopectin chế tạo được có hiệu ứng tăng trưởng cao và nguồn gốc tự nhiên nên rất có triển vọng ứng dụng trong nông nghiệp công nghệ cao để sản xuất nông phẩm an toàn và chất lượng cao.

Abstract

Dried powder of grapefruit peels was irradiated at doses of 100, 150, 200 and 300 kGy by γ-rays for degradation of pectin and increasing the extracted yields of oligopectin. Oligopectins extracted from irradiated grapefruit peels had molecular weight (Mw) of 3.66 to 18.11 kDa. The Fourier-transform infrared (FTIR) spectra showed that the structural characteristics of extracted oligopectin samples were almost unchanged in comparison with those of pectin extracted from unirradiated grapefruit peels. While the extraction yield of oligopectins from irradiated grapefruit peels increased signicantly from 37.8 to 57.9% compared to that from the unirradiated one. Oligopectin with Mw~3.66 kDa (extracted from grapefruit peels irradiated at 300 kGy) displayed a strong growth promotion eect on Mustard greens aer 28 days growing in hydroponics system. Particularly, traits such as plant height, root length, fresh biomass and dried content were increased by 27.03; 17.89; 29.6 and 3.43%, respectively. erefore, the method for irradiation of grapefruit peels before extraction was very ecient for enhancing extraction yield of oligopectin and saving production cost. The obtained oligopectin with high plant growth eect and natural product could have a potential for application in safe production and high quality agricultural products.

Từ khoá / Keywords

Cắt mạch bức xạ
oligopectin
tăng trưởng thực vật
hiệu suất tách chiết pectin
Radiation degradation
oligopectin
plant growth promotion
pectin extraction yield