NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA CẮT TỈA ĐẾN SINH TRƯỞNG VÀ NĂNG SUẤT QUẢ Ở CÂY BƯỞI DA XANH TẠI THÁI NGUYÊN
NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA CẮT TỈA ĐẾN SINH TRƯỞNG VÀ NĂNG SUẤT QUẢ Ở CÂY BƯỞI DA XANH TẠI THÁI NGUYÊN
Effects of pruning on growth and fruit yield of Da Xanh pummelo in ai Nguyen province
Nghiên cứu ảnh hưởng của cắt tỉa đến sinh trưởng và năng suất quả ở cây bưởi Da Xanh được tiến hành trên vườn bưởi Da Xanh 7 năm tuổi tại ái Nguyên. Kết quả nghiên cứu cho thấy: Đối với năm cây sai quả (2017), cắt tỉa đều có ý nghĩa trong việc tăng năng suất cây bưởi. Trong đó lộc u (là đợt lộc có ý nghĩa với năng suất quả năm sau) tỷ lệ tăng lên đạt 15,7% (CT2 - cắt tỉa khai tâm) và 20,6% (CT1 - cắt tỉa theo qui trình của Viện Nghiên cứu Rau Quả) so với đối chứng (CT3) chỉ đạt 10,5%. Năng suất đạt 58,4 kg/cây (CT1) và 54,8 kg/cây (CT2) so với đối chứng (CT3) chỉ đạt 48,6 kg/cây. Như vậy với năm cây sai quả, cắt tỉa theo phương pháp của Viện Nghiên cứu Rau Quả là phù hợp nhất. Năm 2018 là năm cây ít quả, cắt tỉa giúp tăng tỷ lệ lộc u đạt 60,5% (CT2 - cắt tỉa khai tâm) và 54,6% (CT1-cắt tỉa theo qui trình của Viện Nghiên cứu Rau Quả) so với đối chứng (CT3) chỉ đạt 53,2%. Đồng thời năng suất đạt 25,8 g kg/cây (CT1) và 30 kg/cây (CT2) so với đối chứng chỉ đạt 16,8 kg/cây. Như vậy, với năm cây ít quả, cắt tỉa theo phương pháp khai tâm là phù hợp nhất.
The study on effects of pruning on growth and fruit yield of Da Xanh pummelo was carried out on 7 years old Da Xanh pummelo in ai Nguyen province. The result showed that: In 2017, the year of high fruit yield, pruning was signicant to increase fruit production. In which, the rate of autumn buds increased from 15.7% (at the experimental formula 2) to 20.6% (at the experimental formula 1), whereas the control formula increased only 10.5%. The fruit yield was recorded 58.4 kg per tree (at the experimental formula 1) and 54.8 kg per tree (at the experimental formula 2) in comparison with the control formula (only 48.6 kg per tree). Therefore, in the year of high fruit yield, the method of pruning issued by the Research Institute of Vegetable and Fruits (method of formula 1) was most suitable. In 2018, the year of low fruit yield, pruning improved the rate of Autumn buds to 60.5% (experimental formula 2), and 54.6% (experimental formula 1), whereas the control formula was only 53.2%. Therefore, in the year of low fruit yield, the method of center pruning (formula 2) was suitable.