NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA BIỆN PHÁP CẮT TỈA,TẠO TÁN ĐẾN KHẢ NĂNG RA HOA, ĐẬU QUẢ VÀ NĂNG SUẤT, CHẤT LƯỢNG BƯỞI DIỄN TẠI HUYỆN CHƯƠNG MỸ - HÀ NỘI
NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA BIỆN PHÁP CẮT TỈA,TẠO TÁN ĐẾN KHẢ NĂNG RA HOA, ĐẬU QUẢ VÀ NĂNG SUẤT, CHẤT LƯỢNG BƯỞI DIỄN TẠI HUYỆN CHƯƠNG MỸ - HÀ NỘI
Effect of training and pruning techniques on flowering, fruit setting, yield and quality of “Dien” pummelo cultivar grown in Chuong My, Hanoi
Thí nghiệm nghiên cứu ảnh hưởng của biện pháp cắt tỉa, tạo tán đến khả năng ra hoa, đậu quả và năng suất, chất lượng quả bưởi Diễn được tiến hành trên vườn bưởi Diễn trồng tại vùng đồi gò của huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội. Nghiên cứu được thực hiện trong thời gian 2013 - 2015. Kết quả nghiên cứu thu được cho thấy, bưởi Diễn khi được áp dụng biện pháp cắt tỉa, tạo tán đã cho hiệu quả kinh tế cao hơn những cây bưởi Diễn không cắt tỉa. Áp dụng biện pháp kỹ thuật vít cành đã giúp thời gian từ bắt đầu đến kết thúc nở hoa ngắn hơn (20 - 22 ngày), hoa nở tập trung, tỷ lệ hoa đơn có lá và hoa chùm có lá cao (19,83% và 34,32%); tỷ lệ đậu quả và số quả trung bình trên cây đạt 1,7% và 87,16 quả/cây; khối lượng trung bình trên quả đạt 1.010,4 g/quả, năng suất lý thuyết cao 73,78 kg/cây. Áp dụng biện pháp kỹ thuật vít cành cũng đã nâng cao được một số chỉ tiêu đánh giá chất lượng quả: hàm lượng đường tổng số 9,98%, Vitamin C 61,20mg/100g, độ brix 13,1%.
The study of training and pruning effects on the yield and product quality were carried out in farmer orchardsof 7 years old trees in Chuong My district during the period of 2013-2015. Results showed that economic efficiency was higher when applied pruning and training (canopy adjustment) techniques. The pruning combined with shoot bending was considered to be the best for shortening of flowering duration (20-22 days), concentration flowering, increasing the ratio of single and cluster flowers with leaves (19.83% and 34.32%) and improving the fruit setting (1.7%), average fruit number per tree (87.16 fruits/tree), average fruit weight (1,010.4 g/fruit) and yield (73.78 kg/tree). Some fruit quality indicators were also improved such as total sugar content of 9.98%, Vitamin C of 61.20mg/100g and Brix of 13.1%.