• MỐI QUAN HỆ GIỮA CÁC ĐẶC THÙ CHÍNH VỀ ĐẤT VỚI CHẤT LƯỢNG BƯỞI PHÚC TRẠCH HÀ TĨNH

MỐI QUAN HỆ GIỮA CÁC ĐẶC THÙ CHÍNH VỀ ĐẤT VỚI CHẤT LƯỢNG BƯỞI PHÚC TRẠCH HÀ TĨNH

Xem các bài khác
Số trang của bài
60-65
Bài toàn văn
Chuyên mục
Tạp chí thường kỳ
Tên bài

MỐI QUAN HỆ GIỮA CÁC ĐẶC THÙ CHÍNH VỀ ĐẤT VỚI CHẤT LƯỢNG BƯỞI PHÚC TRẠCH HÀ TĨNH

Tên tác giả
Phạm Đức Thụ, Hoàng Trọng Quý, Bùi Hải An
Category
Monthly Journal
Title

Relationship between soil characteristics and quality of Phuc Trach pumelo fruits in Huong Khe, Ha Tinh

Author
Pham Duc Thu, Hoang Trong Quy, Bui Hai An
Tóm tắt

Kết quả nghiên cứu cho thấy đa phần đất trồng bưởi Phúc Trạch có thành phần cơ giới từ thịt pha sét và cát đến sét; đất kém xốp và chua. pHKCl thường thấp hơn 4,5. Hàm lượng các-bon hữu cơ từ thấp đến trung bình thấp, từ 0,5 đến 1,2%OC. Hàm lượng đạm thấp, từ 0,06 đến 0,12%N. Hàm lượng lân tổng số từ trung bình đến giàu, trong khoảng 0,05 đến 0,10%P2 O5 trong khi lân dễ tiêu từ thấp đến trung bình. Hàm lượng kali cả tổng số và dễ tiêu đều ở mức nghèo đến trung bình thấp.Tổng cation kiềm trao đổi thấp, độ no bazơ thấp, thường nhỏ hơn 30%. Các chỉ tiêu vi lượng đều trong ngưỡng an toàn cho đất sản xuất nông nghiệp. Một số các chỉ tiêu có ảnh hưởng đến chất lượng bưởi là: tỷ lệ cấp hạt sét, pHKCl, đạm tổng số, CEC, độ no bazơ, canxi, và natri. Ngoài ra, chất lượng bưởi còn chịu ảnh hưởng từ các nguyên tố vi lượng trong đất như đồng, bo, mangan và các nguyên tố đa lượng như lân, kali, nhưng ở mức độ thấp hơn.

Abstract

Results of the study showed that almost the soils used for pumelo growing in Phuc Trachwere recorded to be sandy loam, clay to clay; poorly porous and acid. pHKCl wasnormally less than 4.5. Organic carbon content (OC) waslow tolow medium, ranged from 0.5 to 1.2%. Nitrogen content was low and varriedfrom 0.06 to 0.12%N. Total phosphorus content was medium to rich, ranged from 0.05 to 0.10%P2 O5 whereas availble phosphorus waslow to medium. Total available potassium contents were poor to poorly medium. Total base cations content was low, base saturation was low and usually less than 30%. Micro elements contents were all below the acceptable thresholds for agricultural soil. Some nutrients which affected the pumelo fruit quality included clay contents, pHKCl, total nitrogen, CEC (cation exchangable capacity), BS (base saturation), calcium, sodium. In additionpumelo quality was also affected by the micro nutrients in soil such as copper, boron, manganese and macro nutrients such as total phosphorus, total potassium at low significance.

Từ khoá / Keywords

Bưởi Phúc Trạch
chất lượng đất
chất lượng đặc thù
tương quan.
Phuc Trach pumelo
soil characteristics
special quality
correlation