LAI TẠO DÒNG LÚA THƠM CHỊU MẶN Ở ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG

Xem các bài khác
Số trang của bài
3-9
Bài toàn văn
Chuyên mục
Tạp chí thường kỳ
Tên bài

LAI TẠO DÒNG LÚA THƠM CHỊU MẶN Ở ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG

Tên tác giả
Lê Hà Phương và Vũ Anh Pháp
Category
Monthly Journal
Title

Breeding of salt-tolerant aromatic rice lines in the Mekong Delta

Author
Le Ha Phuong and Vu Anh Phap
Tóm tắt

Nghiên cứu nhằm lai tạo được dòng lúa thơm chịu mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long bằng cách khảo sát khả năng chịu mặn của các dòng F1. Trong các dòng lúa có khả năng chịu mặn 4‰ đã chọn lựa được 10 dòng lúa ưu tú nhất để đánh giá các chỉ tiêu nông học và khảo sát đặc tính thơm. Kết quả đánh giá đặc tính mùi thơm ghi nhận 9 dòng thơm và 1 dòng thơm nhẹ. Qua kết quả khảo sát đã tuyển chọn được dòng BC3F3-20-1 là dòng cho kết quả tốt và tốt nhất ở các chỉ tiêu như số bông trên bụi, số bông trên m2, hạt chắc trên bông, tỷ lệ hạt chắc trên bông và năng suất thực tế. Bên cạnh đó, dòng BC3F3-20-1 được đánh giá là có mùi thơm.

Abstract

The study was conducted to breed salt-tolerant aromatic rice lines in the Mekong Delta. These hybrids were created by screening the salinity tolerance of F1. Among the rice lines tolerant to 4‰ salinity, 10 most excellent rice lines were selected to evaluate agronomic characteristics and survey aroma properties. Results of the aroma property evaluation showed that there were 9 aromatic lines and 1 lightly fragrant lines. By evaluation, the line BC3F3-20-1 with the best characteristics such as the number of panicles per hill, number of panicles per m2, ratio of filled seeds per panicle and real yield was selected. Beside that, the grain of BC3F3-20-1 was also scented.

Từ khoá / Keywords

Dòng lúa thơm chịu mặn
lai tạo
đặc tính nông học
Đồng bằng sông Cửu Long
Salt-tolerant aromatic rice line
breeding
agronomic characteristics
Mekong River Delta