• KHẢO SÁT HOẠT TÍNH KHÁNG OXY HÓA VÀ ỨC CHẾ TYROSINASE TỪ CAO CHIẾT METHANOL LÁ CÂY DỨA VÙNG TẮC CẬU, KIÊN GIANG

KHẢO SÁT HOẠT TÍNH KHÁNG OXY HÓA VÀ ỨC CHẾ TYROSINASE TỪ CAO CHIẾT METHANOL LÁ CÂY DỨA VÙNG TẮC CẬU, KIÊN GIANG

Xem các bài khác
Số trang của bài
109-114
Bài toàn văn
Chuyên mục
Tạp chí thường kỳ
Tên bài

KHẢO SÁT HOẠT TÍNH KHÁNG OXY HÓA VÀ ỨC CHẾ TYROSINASE  TỪ CAO CHIẾT METHANOL LÁ CÂY DỨA VÙNG TẮC CẬU, KIÊN GIANG

Tên tác giả
Nguyễn Thị Thu Hậu, Trần Nhân Dũng, Nguyễn Minh Chơn, Nguyễn Đức Độ, Huỳnh Văn Bá, Võ Thị Yến Linh, Lê Thị Thu Đoan, Nguyễn Thị Trúc Anh
Category
Monthly Journal
Title

Investigation of antioxidant activity and tyrosinase inhibition of methanol extract from pineapple leaves at Tac Cau, Kien Giang province

Author
Nguyen Thi Thu Hau, Tran Nhan Dung, Nguyen Minh Chon, Nguyen Duc Do, Huynh Van Ba, Vo Thi Yen Linh, Le Thi Thu Doan, Nguyen Thi Truc Anh
Tóm tắt

Nghiên cứu hiệu suất ly trích cao lá Dứa được thực hiện bằng dung môi methanol 99%, tỷ lệ phối trộn giữa mẫu lá trên đỉnh (LĐ) và lá ở thân (LT) với dung môi là 1 : 4, kết hợp đánh sóng siêu âm với công suất là 120 Walt trong 72 giờ. Sau đó tiến hành chiết lỏng - lỏng cao lá ở đỉnh bằng dãy dung môi hexane : chlorofom : butanol. Kết quả, hàm lượng polyphenol tổng ở mẫu LĐ là (290,285 ± 0,286 mg/g) cao hơn nghiệm thức LT (198,952 ± 1,649 mg/g). Khả năng kháng oxy hóa DPPH, khử ion Cu2+ thì nghiệm thức LĐ (41,13 μg/mL, 416,97 μg/mL) cao hơn nghiệm thức LT (189,65 μg/mL và 739 μg/mL). Kết quả nghiên cứu cho thấy việc tận dụng phế phẩm từ lá Dứa có khả năng kháng oxy hóa và ức chế tyrosinase là nguồn nguyên liệu tiềm năng trong lĩnh vực sản xuất dược liệu và mỹ phẩm.

Abstract

Study of extraction efficiency of Pineapple leaves was carried out in methanol solution 99%; the mixing ratio between samples (top leaf sample (LD) and leaf in stem (LT)) with solution was 1 : 4, combined with ultrasonic wave of 120 W for 72 hours. Then carried out liquid - liquid methanol extraction of pineapple top leaves by following solutions : hexane : chloroform : butanol. The results showed that the total polyphenol content of treatment LD was (290.285 ± 0.286 mg/g) higher than that of LT treatment (198.952 ± 1.649 mg/g). The antioxidant activity of DPPH, deionized Cu2+ treatments of LD was (41.13 μg/mL, 416.97 μg/mL) higher than that of LT (189.65 μg/mL and 739 μg/mL). The results of the study showed that the pineapple by-products from pineapple leaves with antioxidant activity and tyrosinase inhibition can be used as a potential source of raw materials in the pharmaceutical and cosmetic production.

Từ khoá / Keywords

Cây dứa
cao chiết
kháng oxy hóa
polyphenol
tyrosinase
Pineapple
extract
antioxidant activity
polyphenol
tyrosinase