• KHẢ NĂNG ỨC CHẾ VI KHUẨN LAM (Microcystis aeruginosa) CỦA DỊCH TÁCH CHIẾT TỪ RƠM KHÔ

KHẢ NĂNG ỨC CHẾ VI KHUẨN LAM (Microcystis aeruginosa) CỦA DỊCH TÁCH CHIẾT TỪ RƠM KHÔ

Xem các bài khác
Số trang của bài
77-84
Bài toàn văn
Chuyên mục
Tạp chí thường kỳ
Tên bài

KHẢ NĂNG ỨC CHẾ VI KHUẨN LAM (Microcystis aeruginosa) CỦA DỊCH TÁCH CHIẾT TỪ RƠM KHÔ

Tên tác giả
Phạm Thị Thanh, Nguyễn Hữu Nghĩa, Nguyễn Thị Là, Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Phan Trọng Bình, Vũ Thị Kiều Loan, Nguyễn Thị Thanh Hiền, Tống Trần Huy, Vladimir Zlabek, Nguyễn Văn Tuyến, Phạm Thái Giang
Category
Monthly Journal
Title

Inhibitory effect of dry rice straw extract on Microcystis aeruginosa

Author
Pham Thi Thanh, Nguyen Huu Nghia, Nguyen Thi La, Nguyen Thi Minh Nguyet, Phan Trong Binh, Vu Thi Kieu Loan, Nguyen Thi Thanh Hien, Tong Tran Huy, Vladimir Zlabek, Nguyen Van Tuyen, Pham Thai Giang
Tóm tắt

Nghiên cứu đánh giá khả năng kiểm soát vi khuẩn lam M. Aeruginosa của dịch tách chiết từ rơm tại Việt Nam nhằm thử nghiệm giải pháp xử lý ô nhiễm tảo từ nguồn vật liệu thân thiện môi trường. Hai loài nấm Myrothecium verucariaEmericella nidulans được thử nghiệm để nâng cao hiệu quả tách chiết các hoạt chất kháng tảo từ rơm. Dịch tách chiết được thu hoạch sau các mốc thời gian 15, 30 và 60 ngày xử lý. Khả năng ức chế tảo của dịch tách chiết được thử nghiệm ở các mật độ 105 và 107 tế bào tảo/L. Thời gian kiểm soát vi khuẩn lam của dịch tách chiết được đánh giá với 13 mốc thời gian (0 giờ, 1 giờ, 3 giờ, 1 ngày, 2 ngày, 3 ngày, 4 ngày, 5 ngày, 6 ngày, 7 ngày, 8 ngày, 9 ngày và 10 ngày sau khi xử lý). Kết quả nghiên cứu cho thấy, dịch tách chiết ở nghiệm thức 60 ngày có bổ sung nấm M. verucaria thu được hàm lượng các hoạt chất kháng vi khuẩn lam cao nhất và có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn lam trong 6 ngày đầu thử nghiệm.

Abstract

This study evaluated the inhibition effect of dry rice straw extracts on M. aeruginosa in Vietnam in order to test solutions for algae pollution treatment from environmentally friendly materials. Two species of fungi Myrothecium verucaria and Emericella nidulans were tested to improve the extraction efficiency of anti-algae compounds from rice straw. The extracts were collected after 15 days, 30 days and 60 days of treatment. The algae inhibitory ability of the extracts was tested at densities of 105 and 107 algae cells/L. The algae inhibition experiment was arranged with 13 treatments corresponding to 13 time points (0 hours, 1 hour, 3 hours, 1 day, 2 days, 3 days, 4 days, 5 days, 6 days, 7 days, 8 days, 9 days, 10 days after processing). The results showed that the extract after 60-day treatment with the addition of M. verucaria obtained the highest concentration of algaecide active ingredients and was able to inhibit the growth of M. aeruginosa for the first 6 days of the testing.

Từ khoá / Keywords

Rơm khô
dịch tách chiết
khả năng ức chế
vi khuẩn lam
Dry rice straw
extract solution
inhibition effect
Microcystis aeruginosa