KÉT QUẢ TUYỂN CHỌN GIỐNG ALFALFA AF1
KÉT QUẢ TUYỂN CHỌN GIỐNG ALFALFA AF1
Selection of new Alfalfa variety AF1
Cây Alfalfa hay còn gọi là cây linh lăng (Medicago sativa L.) đã được bắt đầu trồng thử nghiệm ở nước ta từ những năm 60 song kết quả chưa được khả quan. Kết quả đánh giá khả năng sinh trưởng, năng suất và chất lượng của 10 giống Alfalfa triển vọng được chọn ra từ 46 giống thu thập và nhập nội trong giai đoạn 2015 - 2018 tại một số vùng sinh thái cho thấy, nếu trồng đúng thời vụ, các giống có khả năng sinh trưởng và cho năng suất chất xanh từ 38 - 84 tấn/ha/năm, hàm lượng protein từ 15 - 25%. Đã chọn ra được 6 giống cho 5 - 6 lần cắt với tổng năng suất chất xanh trên 60 tấn/ha/năm, hàm lượng protein 22 - 23,5%. Trong điều kiện Đồng bằng sông Hồng, giống AF1 cho năng suấtcao nhất với 84,9 tấn/ha/năm sau 6 lần cắt, hàm lượng chất khô của giống AF1 đạt 20,0%, hàm lượng protein đạt 23,5%; hàm lượng chất xơ là 25,2%; hàm lượng NDF: 40,6%; ADF: 31,9%. Giống AF1 đã được Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo mở rộng sản xuất.
Alfalfa (Medicago sativa L.) has been firstly introduced in Vietnam since 60s last centure, but it has not been successfull. The evaluation of 10 promising Alfalfagenotypes selected from 46 introduced and collected genotypes during 2015 - 2016 in some ecological regions showed that if had been grown in right crop season, all genotypes grew well and had biomass of 38 - 84 tons/ha, protein content of 15 - 25%.. Six promising genotypes were selected with the yield of more than 60 tons biomass ha-1 yearly and 5-6 cutting times with protein content ranged 22-23,5%. The best variety, named AF 1 had the highest yield of 84.9 tons ha-1 with six cutting times, dry matter of 20%, protein content of 23.5% and cruid fiber of 25.5%. NDF and ADF contents were of 40.6% and 31.9%, respectively. Varities AF 1 was recommended for production in Vietnam by the Crop Production Department, Ministry of Agriculture and Rural Development.