KẾT QUẢ NHÂN GIỐNG CÀ PHÊ VỐI BẰNG PHƯƠNG PHÁP NUÔI CẤY MÔ
KẾT QUẢ NHÂN GIỐNG CÀ PHÊ VỐI BẰNG PHƯƠNG PHÁP NUÔI CẤY MÔ
Propagation of Robusta coffee by tissue culture
Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) đã nhân giống thành công giống cà phê vối TR11 bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào. Sau 22 tháng từ mảnh lá tạo được cây con đủ tiêu chuẩn trồng ngoài đồng ruộng. Cây nuôi cấy mô được trồng khảo nghiệm tại thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đăk Lăk. Cây sinh trưởng và phát triển bình thường, tương tự như cây thực sinh và cây ghép về chiều cao cây, đường kính gốc, số cặp cành, số đốt... Yếu tố cấu thành năng suất như tỷ lệ nhân trên quả tươi của cây giống cà phê nuôi cấy mô và cây ghép đạt tỷ lệ 1 kg nhân/4,5 kg quả tươi, cao hơn cây thực sinh (1 kg nhân/ 4,6 kg quả tươi). Năm 2017, năng suất cây nuôi cấy mô và cây ghép trội hơn cây thực sinh. Năm 2018, năng suất của ba loại cây gần như tương đương nhau. Sau 36 tháng trồng cây cà phê nuôi cấy mô phát triển bình thường như cây ghép và cây thực sinh.
Robusta coffee variety TR11 was successfully propagated by tissue culture by the Western Highlands Agriculture & Forestry Science Institute (WASI). The in vitro coffee plantlets from a leaf sample were grown on the field after 22 months. The tissue culture plants were tested in Buon Ho town, Dak Lak province. Plants had normal growth and development, similar to those of seedlings and grafting in terms of tree height, stem diameter, number of branches and number of internodes... Yield components such as the return ratio (green bean/cherry) of tissue culture and grafting plants (1 kg bean/ 4.5 kg of cherry/) were higher than that of seedlings (1 kg bean/4.6 kg of cherry). In 2017, the yield of beans derived from tissue culture and grafting plants was higher than that of seedling plants. In 2018, the yield of three types were similar. After 36 months of planting, tissue culture plants had normal growth and development as that of grafting and seedling plants.