• KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU KHẢ NĂNG SINH TRƯỞNG, NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG DƯA LÊ VÀ DƯA LƯỚI GHÉP GỐC BÍ ĐAO VÀ DƯA GANG TRỒNG TRONG NHÀ MÀNG

KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU KHẢ NĂNG SINH TRƯỞNG, NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG DƯA LÊ VÀ DƯA LƯỚI GHÉP GỐC BÍ ĐAO VÀ DƯA GANG TRỒNG TRONG NHÀ MÀNG

Xem các bài khác
Số trang của bài
105-111
Bài toàn văn
Chuyên mục
Tạp chí thường kỳ
Tên bài

KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU KHẢ NĂNG SINH TRƯỞNG, NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG DƯA LÊ VÀ DƯA LƯỚI GHÉP GỐC BÍ ĐAO VÀ DƯA GANG TRỒNG TRONG NHÀ MÀNG

Tên tác giả
Võ Thị Kim Quyên, Trần Thị Ba và Võ Thị Bích Thủy
Category
Monthly Journal
Title

Study on the growth, yield and quality of melon and musk melon grafted on gang melon and wax gourd in net house

Author
Vo Thi Kim Quyen, Tran Thi Ba, Vo Thi Bich Thuy
Tóm tắt

Nghiên cứu được thực hiện từ tháng 8 đến tháng 12 năm 2019 nhằm xác định khả năng sinh trưởng, năng suất và chất lượng dưa lê, dưa lưới ghép. Thí nghiệm được bố trí khối hoàn toàn ngẫu nhiên với 2 nhân tố và 3 lần lặp. Nhân tố 1 là loại gốc ghép: (1) Không ghép dùng làm đối chứng, (2) Dưa gang, (3) Bí xanh. Nhân tố 2 là loại ngọn ghép: (1) Dưa lê Kim Cô Nương, (2) Dưa lê Kim Vương, (3) Dưa lưới One. Kết quả cho thấy dưa lê Kim Vương ghép gốc dưa gang và bí xanh cho năng suất thương phẩm (lần lượt là 10,00 và 6,38 tấn/ha), năng suất tổng, tỷ lệ năng suất thực tế/năng suất lý thuyết (56,9%) đều cao hơn Kim Vương không ghép (năng suất thương phẩm 4,68 tấn/ha); tương thích giữa gốc và ngọn ghép cao nhất (tỉ số 0,99); tổng thiệt hại thấp nhất (33,5%). Kim Cô Nương ghép gốc bí xanh cho năng suất thương phẩm (5,71 tấn/ha) cao hơn Kim Cô Nương ghép gốc dưa gang và không ghép (lần lượt là 3,91 và 3,32 tấn/ha). Dưa lưới One ghép gốc dưa gang, bí xanh và không ghép đều năng suất thương phẩm thấp nhất, tương thích giữa gốc và ngọn ghép kém nhất; tổng thiệt hại cao nhất. Độ Brix trung bình của Kim Cô Nương, Kim Vương, One ghép gốc dưa gang và bí xanh (dao động 9,24 - 9,44%) đều cao hơn không ghép; độ dầy thịt trái và độ cứng trái như nhau.

Abstract

The experiment was carried out from August to December 2019 to evaluate the growth, yield and quality of melon and musk melon grafted on Gang melon and wax gourd. The experiments were designed in Completely Randomized Block with 3 replications; Factor 1 - Types of cucurbit rootstocks (Non-grafted as Control, Gang melon and wax gourd). Factor 2 - Types of cucurbit scions (Kim Co Nuong melon, Kim Vuong melon and One musk melon varieties). Results showed that Kim Vuong melon grafted on Gang melon and wax gourd had marketable yield (10.00 and 6.38 tons/ha, respectively), total yield, actual yield/theoretical yield ratio (56.9%); the main stem length, leaf number were higher than non-grafting (marketable yield 4.68 tons/ha); the compatibility between diameter of scion on rootstock was the best (ratio 0.99); the lowest total loss was 33.5%. Kim Co Nuong melon grafted on wax gourd had marketable yield (5.71 tons/ha) was higher than Kim Co Nuong grafted on Gang melon and non-grafting (3.91 and 3.32 tons/ha, respectively). One musk melon grafted on Gang melon, wax gourd and non-grafting gave the lowest marketable yield, the compatibility between diameter of scion on rootstock was the worst; highest total loss. The average Brix degree of Kim Co Nuong, Kim Vuong, one grafted on Gang melon and wax gourd (9.24 to 9.44%) were higher than non-grafting; fruit thickness and fruit hardness were the similar.

Từ khoá / Keywords

Chất lượng
dưa lê
dưa lưới
ghép gốc
năng suất
nhà lưới
Graft
melon
musk melon
net house
quality
yield