KẾT QUẢ CHỌN LỌC VÀ KHẢO NGHIỆM HAI GIỐNG KHOAI LANG VC6, VC7 NĂNG SUẤT CAO CHO CÁC TỈNH PHÍA BẮC, GIAI ĐOẠN 2019 - 2020
KẾT QUẢ CHỌN LỌC VÀ KHẢO NGHIỆM HAI GIỐNG KHOAI LANG VC6, VC7 NĂNG SUẤT CAO CHO CÁC TỈNH PHÍA BẮC, GIAI ĐOẠN 2019 - 2020
Selection and testing of high - yielding sweet potato varieties VC6 and VC7 for Northern provinces in the period of 2019 - 2020
Trong 2 năm 2019 và 2020, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm đã khảo nghiệm cơ bản 12 dòng/giống khoai lang triển vọng tại 4 tỉnh (Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Bắc Giang và Hải Dương), đã chọn được 6 giống (VC6, VC7, VC8, KLT1, KLC514, KLC585). Các giống này cho năng suất củ tươi cao ≥ 25,08 tấn/ha, cao hơn so với giống Hoàng Long đạt 19,38 tấn/ha và hàm lượng tinh bột củ ≥ 22,3%. Đặc biệt, hai giống khoai lang VC6 và VC7 có nhiều đặc tính nông học tốt được mở rộng khảo nghiệm và phát triển sản xuất với quy mô 122,4 ha. Kết quả nghiên cứu/khảo nghiệm cho thấy: Giống khoai lang VC6 có dạng thân bán đứng, lá hình tim, lá non màu tím, dạng củ thuôn dài, vỏ đỏ, thịt củ trắng ngà, năng suất củ đạt 25,3 - 26,0 tấn/ha, cao hơn 36,8 - 39,8% so với giống Hoàng Long (đạt 19,36 tấn/ha), hàm lượng chất khô củ từ 32,7 - 34,6%, hàm lượng tinh bột củ từ 22,2 - 22,5%, chất lượng ăn tươi ngon: Độ bở (điểm 1); độ ngọt (điểm 3). Giống khoai lang VC7 có dạng thân nửa đứng, lá hình tim, dạng củ thuôn dài, vỏ củ màu đỏ, ruột củ vàng nhạt, năng suất củ đạt từ 25,8 - 26,3 tấn/ha, cao hơn 34,7 - 36,0% so với giống Hoàng Long (đạt 19,44 tấn/ha), hàm lượng chất khô củ từ 33,2 - 36,8%; tinh bột tinh bột củ từ 22,7 - 23,6%, chất lượng ăn tươi: Độ bở (điểm 1); độ ngọt (điểm 2).
Twelve promising potato lines/varieties were basically tested by the Field Crops Research Institute in 2 years of 2019 and 2020 in four provinces (Thanh Hoa, Vinh Phuc, Bac Giang and Hai Duong), and after testing 6 varieties were selected (VC6, VC7, VC8, KLT1, KLC514, KLC585). These varieties had high fresh root yield ≥ 25.08 tons/ha, higher than Hoang Long varieties (19.38 tons/ha) and the average starch content of roots was 22.3%. In particular, two sweet potato varieties VC6 and VC7 with many good agronomic characteristics were expanded for testing and developed production with a scale of 122.4 ha. The testing results showed that variety VC6 had semi-vertical stem, heart-shaped leaves, purple young leaves, oblong root shape, red skin, white flesh; the root yield varried from 25.3 to 26.0 tons/ha, 36.8 - 39.8% higher than Hoang Long variety (19.36 tons/ha); the dry matter was 32.7 - 34.6%, starch content of 22.2 to 22,5%; good fresh eating quality with powderness (score 1), sweetness (score 3). The variety VC7 had semi-vertical stem, heart-shaped leaves, odlong root shape, red skin, light yellow flesh, root yield from 25.8 - 26.3 tons/ha, 34.7 - 36% higher than Hoang Long variety (19.44 tons/ha); the root dry matter was 33.2 - 36.8%; the starch content was 22.7 - 23.56%; good fresh eating quality with powderness (score 1), sweetness (score 2).