• KẾT QUẢ CHỌN LỌC MỘT SỐ DÒNG VÔ TÍNH CÀ PHÊ VỐI NĂNG SUẤT, CHẤT LƯỢNG CAO TẠI TÂY NGUYÊN

KẾT QUẢ CHỌN LỌC MỘT SỐ DÒNG VÔ TÍNH CÀ PHÊ VỐI NĂNG SUẤT, CHẤT LƯỢNG CAO TẠI TÂY NGUYÊN

Xem các bài khác
Số trang của bài
18-22
Bài toàn văn
Chuyên mục
Tạp chí thường kỳ
Tên bài

KẾT QUẢ CHỌN LỌC MỘT SỐ DÒNG VÔ TÍNH CÀ PHÊ VỐI NĂNG SUẤT, CHẤT LƯỢNG CAO TẠI TÂY NGUYÊN

Tên tác giả
Đinh Thị Tiếu Oanh, Hoàng Quốc Trung, Nguyễn Thị Thanh Mai, Nguyễn Đình Thoảng, Lại Thị Phúc, Nông Khánh Nương, Lê Văn Bốn, Trần Hoàng Ân, Trần Thị Bích Ngọc, Lê Văn Phi, Vũ Thị Danh, Đào Hữu Hiền
Category
Monthly Journal
Title

Selection of high-yield and good quality Robusta coffee clones in the Central Highlands

Author
Dinh Thi Tieu Oanh, Hoang Quoc Trung, Nguyen Thi Thanh Mai, Nguyen Dinh Thoang, Lai Thi Phuc, Nong Khanh Nuong, Le Van Bon, Tran Hoang An, Tran Thi Bich Ngoc, Le Van Phi, Vu Thi Danh, Dao Huu Hien
Tóm tắt

Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên đã tiến hành so sánh và đánh giá 08 dòng vô tính được thu thập tại các vùng trồng chính ở Tây Nguyên, gồm: Xoăn lùn, Xanh lùn, Thiện Trường, Hữu Thiên, Dây tròn, Dây dài, Đọt tím và EaTar. Kết quả đã chọn lọc được 03 dòng vô tính có năng suất, chất lượng và kháng bệnh gỉ sắt cao gồm: Xanh lùn, Dây tròn, Hữu Thiên. Ba dòng có năng suất trung bình trên 5 tấn nhân/ha, khối lượng 100 nhân đạt từ 19,3 - 27,9 g, chất lượng thử nếm được đánh giá rất tốt với điểm đạt từ 80 - 87/100 điểm. Hàm lượng acid chlorogenic đạt khá từ 6,24 - 6,83% và trigoneline từ 0,77 - 0,90%; tuy nhiên hàm lượng caffeine của các dòng vô tính cũng tương đối cao từ 2,70 - 2,85%.

Abstract

The Western Highlands Agriculture and Forestry Science Institute (WASI) has conducted an experiment to evaluate eight selected Robusta coffee clones collected in the main growing areas of the Central Highlands, namely: Xoan lun, Xanh lun, Thien Truong, Huu Thien, Day tron, Day dai, Dot tim and EaTar. 03 Robusta coffee clones (Xanh lun, Day tron and Huu Thien) with high-yield (>5 tons of green coffee beans/ha), 9.3 - 27.9 g/100 beans, high-quality coffee tastes (from 80 to 87/100 points based on SCAA standards) were selected. Chlorogenic acid and Trigonelline content reached 6.24 - 6.83% (w/w) and 0.77 - 0.90% (w/w), respectively; however, these clones had a relatively high caffeine levels (2,70 - 2,85%).

Từ khoá / Keywords

Cà phê vối
năng suất
thử nếm
chất lượng cao
Robusta coffee variety
yield
coffee cupping
high quality