HIỆN TRẠNG SẢN XUẤT VÀ ĐỀ XUẤT HƯỚNG CANH TÁC HỒ TIÊU BỀN VỮNG TẠI HUYỆN PHÚ GIÁO, TỈNH BÌNH DƯƠNG
HIỆN TRẠNG SẢN XUẤT VÀ ĐỀ XUẤT HƯỚNG CANH TÁC HỒ TIÊU BỀN VỮNG TẠI HUYỆN PHÚ GIÁO, TỈNH BÌNH DƯƠNG
Current status of production and proposal for sustainable cultivation of black pepper cultivation in Phu Giao district, Binh Duong province
Điều tra và đánh giá vườn tiêu giai đoạn kinh doanh tại Phú Giáo được tiến hành từ tháng 8 đến tháng 12 năm 2017. Chọn hộ điều tra với phương pháp chọn mẫu ngẫu nhiên và phỏng vấn nông hộ với bảng câu hỏi được soạn sẵn. Kết quả cho thấy: (i) Vùng trồng tiêu tại Phú Giáo có quy mô bình quân 0,48 ha/hộ; các giống phổ biến là Vĩnh Linh và Sẻ Lộc Ninh; (ii) Biện pháp canh tác mà nông hộ đang áp dụng: khoảng cách trồng 2 - 2,5 m, áp dụng tưới phun mưa tầng thấp và dí gốc là phổ biến, phần lớn cây trụ sống là cây lồng mức, phân chuồng được áp dụng khá phổ biến, bình quân 11,2 tấn/ha. Lượng phân vô cơ bình quân hàng năm theo công thức (186 kg N + 240 kg P2 O5 + 161 K2 O)/ha và thường bón từ 3 - 5 lần/năm; (iii) Các loại dịch hại phổ biến trên vườn tiêu: bệnh chết nhanh, vàng lá chết chậm, bệnh do virus, thán thư, rụng trái non, rệp sáp, bọ cánh cứng, sâu cắn gié. Phần lớn nông hộ phòng trị sâu bệnh hại bằng thuốc hóa học trung bình 3 lần/năm, tuy nhiên hiệu quả chưa cao; (iv) Năng suất bình quân của vườn tiêu đạt 2,8 tấn/ha (niên vụ 2016/2017). Chi phí sản xuất hồ tiêu khoảng 210 triệu đồng/ha, trong đó lao động chiếm 43,7%, phân bón 21%, thuốc BVTV gần 9%, và lợi nhuận đạt 82 triệu đồng/ha với tỷ suất lợi nhuận đạt 38%, thấp hơn những năm trước đó chủ yếu là do giá giảm.
The survey and assessment ofblack peppers in havesting-period in Phu Giao were conducted from August to December 2017. The randomized method of sampling was applied for households grown black pepper and 58 samples were formally collected by using farmer interviews with prepared questionnaires. The results showed that: (i) the average growing area growing black pepper in Phu Giao was 0.48 ha per household; popular black pepper varieties were Vinh Linh and Se Loc Ninh; (ii) Cultivation practices applied by farmers: planting distance of 2 - 2.5 meters, local sprinkler and direct irrigation were commonly applied; the plant used for supports was wrightia annamensis; organic manure was commonly used with an average amount of 11.2 tons/ha. Average chemical fertilizers used per hectare were 186 kg N + 240 kg P2 O5 + 161 kg K2 O with usually 3 - 5 applications per year; (iii) pests and diseases were observed including foot rot, slow decline, viral diseases, anthracnose, young fruit fall, mealybugs, beetles, worms. The majority of farmers used chemicals 3 times per year for treatment, however, the effectiveness of treatment was not high; (iv) the average yield of the black pepper in havesting period was 2.8 tons/ha (year 2016/2017). The cost of black pepper production was about 210 million VND per hectare, of which, labor cost accounted for 43.7%, fertilizer over 21%, pesticides nearly 9%. The profit was VND 82 million/ha and, profit margins were 38%, lower than previous years mainly due to lower exported prices.