ĐÁNH GIÁ TÍNH BỀN VỮNG CHUỖI RAU AN TOÀN MỘC CHÂU

Xem các bài khác
Số trang của bài
88-94
Bài toàn văn
Chuyên mục
Tạp chí thường kỳ
Tên bài

ĐÁNH GIÁ TÍNH BỀN VỮNG CHUỖI RAU AN TOÀN MỘC CHÂU

Tên tác giả
Lê Đức Công
Category
Monthly Journal
Title

Assessment of sustainability of Moc Chau safe vegetable chain

Author
Le Duc Cong
Tóm tắt

Nghiên cứu đánh giá tính bền vững chuỗi rau an toàn (RAT) Mộc Châu với thị trường tiêu thụ chính là thành phố Hà Nội. Trong nghiên cứu này sử dụng linh hoạt giữa số liệu thứ cấp và sơ cấp để đưa ra các phân tích nhận định. Với chuỗi rau an toàn Mộc Châu, chủ thể sản xuất có giá trị tăng thêm tương đối cao, giá trị tăng thêm của sản phẩm cải bắp là 82,99% giá trị sản phẩm, với sản phẩm cà chua là 84,06% giá trị sản phẩm. Giá rau xuất bán của người sản xuất trong chuỗi tương đối cao và ổn định, luôn ở mức khoảng 7.000 đồng/kg với cải bắp và khoảng 10.000 đồng/kg với cà chua. Đánh giá chung của những người đã tiêu dùng rau Mộc Châu tương đối tốt. Có đến 72% người tiêu dùng cảm thấy hài lòng với rau Mộc Châu. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững chuỗi rau an toàn Mộc Châu trái vụ bao gồm: (1) Yếu tố bên trong chuỗi rau an toàn Mộc Châu trái vụ - Yếu tố thuộc về sản xuất, cơ sở hạ tầng, ứng dụng khoa học công nghệ, yếu tố thị trường, sự tương tác, liên kết giữa các tác nhân trong chuỗi; (2) Yếu tố bên ngoài chuỗi rau an toàn Mộc Châu - Yếu tố tự nhiên, chủ trương chính sách của nhà nước.

Abstract

The study aims to assess sustainability of safe vegetable chain in Moc Chau district, Son La province with the main consumption market in Ha Noi. In this study, the primary and secondary data were flexibly used to provide analysis. The secondary data was collected from various sources such as books, journals, newspapers, reports of branches, levels, websites ... related to research content of the topic. The primary data was collected by using in-depth interviews, structured interviews and semi-structured interviews of Moc Chau safe vegetable chain; the value added agent was relatively high, the added value of cabbage was 82.99% of the product value, with 84.06% tomato products. The price of vegetables sold by producers in Moc Chau safe vegetable chain was relatively high and stable, always around 7.000 VND/kg of cabbage and about 10.000 VND/kg of tomatoes. Up to 72% of consumers felt satisfied with Moc Chau safe vegetables. The factors influencing the sustainable development of the off-season Moc Chau safe vegetable chain include: (1) Factors in the safe vegetable chain off-season Moc Chau (factors of production, infrastructure, application of science and technology, market, interaction and linkage among actors in the chain); (2) External factors of safe vegetable chain Moc Chau (natural elements, policy of the state).

Từ khoá / Keywords

Chuỗi giá trị
tính bền vững
Rau an toàn
Value chain
sustainability
vegetable chain