• ĐÁNH GIÁ MỘT SỐ CHỈ TIÊU ĐIỀU KIỆN MÔI TRƯỜNG PHỤC VỤ SẢN XUẤT RAU AN TOÀN TẠI XÃ TU LÝ, HUYỆN ĐÀ BẮC, TỈNH HOÀ BÌNH

ĐÁNH GIÁ MỘT SỐ CHỈ TIÊU ĐIỀU KIỆN MÔI TRƯỜNG PHỤC VỤ SẢN XUẤT RAU AN TOÀN TẠI XÃ TU LÝ, HUYỆN ĐÀ BẮC, TỈNH HOÀ BÌNH

Xem các bài khác
Số trang của bài
35-40
Bài toàn văn
Chuyên mục
Tạp chí thường kỳ
Tên bài

ĐÁNH GIÁ MỘT SỐ CHỈ TIÊU ĐIỀU KIỆN MÔI TRƯỜNG PHỤC VỤ SẢN XUẤT RAU AN TOÀN TẠI XÃ TU LÝ, HUYỆN ĐÀ BẮC, TỈNH HOÀ BÌNH

Tên tác giả
Nguyễn Đình Thi, Xa Minh Hải
Category
Monthly Journal
Title

Assessment of environmental indicators for safe vegetable production in Tu Ly commune, Da Bac district, Hoa Binh province

Author
Nguyen Dinh Thi, Xa Minh Hai
Tóm tắt

Nghiên cứu nhằm xác định một số chỉ tiêu điều kiện về môi trường đất, nước và sản phẩm Rau An Toàn (RAT) với các chỉ tiêu: Nitrate, As, Pb, Hg, Cd, Salmonella, Coliforms, E. coli tại xã Tu Lý, huyện Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình. Phương pháp sử dụng trong nghiên cứu là thường quy và theo các quy chuẩn Việt Nam. Kết quả nghiên cứu cho thấy không phát hiện có Salmonella trong đất canh tác RAT. Các chỉ tiêu về kim loại nặng (KLN) trong đất canh tác, nước tưới và rau đều nằm dưới ngưỡng theo các Quy chuẩn Việt Nam: QCVN 03-MT:2015/BTNMT, QCVN 08:2015/BTNMT, QCVN 8-2:2011/BYT. Hàm lượng nitrat trong rau cải bẹ an toàn cao hơn so với Quyết định 867/1998/QĐ-BYT của Bộ Y tế là 6,39 lần cho thấy sản phẩm rau cải bẹ chưa đảm bảo ngưỡng an toàn theo quy định. Kết quả phân tích các mẫu rau cải bẹ cho thấy không có Samonella, số lượng E. coli đều dưới ngưỡng quy định theo Quy chuẩn Việt Nam QCVN 8-3:2012/BYT. Nghiên cứu góp phần khẳng định được địa bàn đủ điều kiện sản xuất RAT và khuyến cáo lưu ý về kỹ thuật canh tác nhằm gia tăng diện tích canh tác RAT trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Abstract

The study aims to determine some indicators of soil, water and safe vegetable (RAT) products such as: Nitrate, As, Pb, Hg, Cd, Salmonella, Coliforms, E.coli in Tu Ly commune, Da district. North, Hoa Binh province. The method used in research was popular and in accordance with Vietnamese standards.The study results showed that there was no Salmonella present in RAT cultivated soil. The criteria of heavy metals (KLN) in cultivation soil, irrigation water and vegetables were below the threshold according to the Vietnamese Standards - QCVN 03/2015:MONRE (National technical regulation on the allowable limits of heavy metals in the soils), QCVN 08-MT/2015:MONRE (National technical regulation on surface water quality), QCVN 8-2:2011/MOH (National technical regulation on the limits of heavy metals contamination in food). The nitrate content in safe cabbage was 6.39 times higher than in Decision 867/1998/QD-BYT of the Ministry of Health and it showed that the product of mustard greens did not ensure the safety threshold as prescribed. The analysis results of the cabbage samples showed that without Samonella, the numbers of E. coli were below the threshold prescribed by the Vietnamese Standards QCVN 8-3: 2012 BYT. The study contributes to confirm that the area is eligible for RAT production and recommends a note on cultivation techniques to increase the RAT cultivated area in Hoa Binh province.

Từ khoá / Keywords

Canh tác rau
giun đất
kim loại nặng
nitrat
vi sinh vật
xã Tu Lý
Safe vegetables cultivation
earthworms
heavy metals
nitrates
microorganisms
Tu Ly commune