ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG SINH TRƯỞNG VÀ NĂNG SUẤT CỦA MỘT SỐ DÒNG, GIỐNG ĐẬU TƯƠNG TRONG VỤ XUÂN 2021 TẠI GIA LÂM, HÀ NỘI
ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG SINH TRƯỞNG VÀ NĂNG SUẤT CỦA MỘT SỐ DÒNG, GIỐNG ĐẬU TƯƠNG TRONG VỤ XUÂN 2021 TẠI GIA LÂM, HÀ NỘI
Evaluation of growth and yield of promising soybean lines and varieties in Spring season 2021 in Gia Lam, Hanoi
Thí nghiệm đánh giá khả năng sinh trưởng và phát triển của 9 dòng, giống đậu tương (DT84, ĐT51, ĐT35, ĐT26, VNUA- D2, AGS134, ĐVN11, D901 và D2021) trong vụ Xuân 2021 tại Gia Lâm, Hà Nội được bố trí theo khối ngẫu nhiên đủ (RCBD), 3 lần lặp lại; giống DT84 được sử dụng làm đối chứng. Kết quả cho thấy, trong 9 dòng, giống đậu tương thí nghiệm, 5 giống DT84, ĐT51, ĐT26, VNUA-D02 và ĐVN11 thuộc nhóm giống trung ngày (thời gian sinh trưởng từ 85 - 100 ngày), các dòng, giống còn lại thuộc nhóm giống dài ngày (thời gian sinh trưởng trên 100 ngày). Các dòng, giống đậu tương thí nghiệm có năng suất lý thuyết dao động từ 2,31 - 3,03 tấn/ha; năng suất thực thu dao động từ 1,44 - 1,78 tấn/ha. Các giống ĐT51, ĐT26 và VNUA-D02 có các yếu tố cấu thành năng suất và năng suất đạt giá trị cao và sai khác có ý nghĩa so với giống đối chứng và các giống còn lại.
Experiment was conducted to evaluate the growth and yield of 9 soybean lines and varieties (DT84, T51, DT35, DT26, VNUA D2, AGS134, ĐVN11, D901 and D2021) in Spring season of 2021 in Gia Lam, Hanoi. The experiment was arranged in a randomized complete block design (RCBD) with three replications; DT84 variety was used as the control. The results showed that, 5 out of 9 studied lines and varieties including DT84, DT51, DT26, VNUA-D02 and ĐVN11 belong to the group of mid-duration (growth duration from 85-100 days), the remaining lines and varieties belong to the group of long- duration varieties (growth duration over 100 days). The studied soybean lines and varieties had theoretical yield ranging from 2.31 to 3.03 tons/ha; Actual yield ranged from 1.44 to 1.78 tons/ha. The varieties DT51, DT26 and VNUA-D02 had high yield and yield components and they were significantly different from the control variety and the remaining varieties.