ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ XỬ LÝ NƯỚC CẤP NUÔI TRỒNG THỦY SẢN BẰNG PLASMA LẠNH

Xem các bài khác
Số trang của bài
108-116
Bài toàn văn
Chuyên mục
Tạp chí thường kỳ
Tên bài

ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ XỬ LÝ NƯỚC CẤP NUÔI TRỒNG THỦY SẢN BẰNG PLASMA LẠNH

Tên tác giả
Phạm Thị Tuyết Ngân, Nguyễn Hoàng Nhật Uyên, Trần Trung Giang , Nguyễn Văn Dũng , Đặng Huỳnh Giao
Category
Monthly Journal
Title

Efficiency of cold plasma in aquaculture water treatment

Author
Pham Thi Tuyet Ngan, Nguyen Hoang Nhat Uyen, Tran Trung Giang, Nguyen Văn Dung, Dang Huynh Giao
Tóm tắt

Nghiên cứu được thực hiện nhằm đáng giá khả năng cải thiện chất lượng nước nuôi trồng thủy sản của công nghệ plasma lạnh. Nghiên cứu gồm 3 thí nghiệm được thực hiện trên bể nước ngọt (thí nghiệm 1), nước lợ (thí nghiệm 2) và bể nuôi cá lóc thâm canh (thí nghiệm 3), mỗi thí nghiệm gồm 2 nghiệm thức lặp lại 3 lần. Mẫu nước được thu trước và sau khi xử lý định kỳ hàng ngày và theo dõi trong vòng 7 ngày để đánh giá chất lượng nước. Kết quả cho thấy tất cả các chỉ tiêu chất lượng môi trường nước ở các thí nghiệm đều nằm ở ngưỡng thích hợp cho nuôi trồng thủy sản. Plasma lạnh không làm thay đổi nhiệt độ nước, pH và DO. Ở thí nghiệm 1, plasma lạnh làm giảm COD, TAN và TSS trong khi đó làm tăng NO2 . Đối với thí nghiệm 2 và 3, plasma lạnh tăng TAN và NO2 . Ngoài ra, plasma lạnh còn làm giảm đáng kể mật độ tổng vi khuẩn, Bacillus spp. và Aeromonas spp. ở tất cả các thí nghiệm (P < 0,05). Trong suốt quá trình thí nghiệm, mật độ E.coli được ghi nhận luôn ở mức < 10 cfu/mL. Điều này cho thấy công nghệ plasma lạnh có tiềm năng sử dụng trong việc cải thiện chất lượng nước và đặc biệt là khả năng xử lý tốt các mầm bệnh vi sinh trong môi trường nước.

Abstract

This study was conducted to evaluate ability of cold plasma technology for improving water quality. The study included 3 experiments with three replications: in fresh water tanks (experiment 1), in brackish water tanks (experiment 2) and in intensive fish tanks (experiment 3). Water samples collected before and after water treatment by cold plasma during 7-day experiment were analyzed to determine the efficiency of cold plasma in improving water quality. The results showed that all water quality parameters in experiments were suitable for aquaculture. The cold plasma did not affect water temperature, pH and DO. In experiment 1, the cold plasma decreased COD, TAN and TSS. However, it was found that the cold plasma increased NO2 . In experiments 2 and 3, the cold plasma increased TAN, and NO2 . In addition, the cold plasma has shown its ability in decreasing density of bacteria (total bacteria, Bacillus spp. and Aeromonas spp.). Besides, the density of Escherichia coli in water was recorded under 10 cfu/mL. These results proved that cold plasma has potential in improving water quality and removing bacterial pathogens in water.

Từ khoá / Keywords

Plasma lạnh
chỉ tiêu chất lượng môi trường nước
mật độ vi khuẩn
Cold plasma
water quality parameters
bacterial density