ĐÁNH GIÁ HIỆN TRẠNG CANH TÁC VƯỜN TRỒNG CAM SÀNH TẠI HUYỆN TAM BÌNH, TỈNH VĨNH LONG
ĐÁNH GIÁ HIỆN TRẠNG CANH TÁC VƯỜN TRỒNG CAM SÀNH TẠI HUYỆN TAM BÌNH, TỈNH VĨNH LONG
Present situation of King mandarin technical cultivation in Tam Binh district, Vinh Long province
Nhằm đánh giá hiện trạng canh tác và bệnh vàng lá thối rễ trên vườn cam sành làm cơ sở cho nghiên cứu kiểm soát bệnh vàng lá thối rễ trên vườn cây cam sành ở Đồng bằng sông Cửu Long, 75 vườn cam sành đã được khảo sát tại hai xã Tường Lộc và Mỹ Thạnh Trung, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. Kết quả điều tra cho thấy 88% nông hộ sử dụng cây giống không rõ nguồn gốc, 62% vườn cam được trồng với mật độ cao, 83% vườn cam không được bón phân hữu cơ, gần 40% số vườn bón phân đạm và lân cao gấp 3 lần so với khuyến cáo, trên 75% số vườn bón phân kali rất thấp so với nhu cầu của cây cam. Bệnh vàng lá thối rễ ở cấp độ trung bình đến nặng chiếm 40% tổng số vườn được điều tra. Những vườn cam này có năng suất trái thấp hơn 2 - 6 lần so với vườn cam không bị bệnh vàng lá thối rễ, giảm 85% năng suất trái. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy hầu hết các vườn cam được bón phân vô cơ mất cân đối, đa số không có phân hữu cơ. Bệnh vàng lá thối rễ gây giảm mạnh năng suất trái vườn cam sành.
With the aim of providing essentially based information needed for effective management of citrus root rot disease, an over-all investigation in King mandarin orchards in Tam Binh district, Vinh Long province, where citrus has been traditionally cultivated was carried out. The result showed that 88% of famers used unknown grafted trees without cerfitication; 62% of the orchards cultivated with excessive density as recommended; 83% of citrus orchards not applied organic fertilizer. In addition, 40% of the orchards was fertilized with very high quantity of nitrogen and phosphorus (about 3 times higher than recommended) whereas more than 75% of farmers used potassium at low doses compared to citrus requirement. The above mentioned issues resulted in increasing root rot disease and significantly reducing the yield of orchards (2 - 6 times lower than the well managed ones).