• ĐÁNH GIÁ ĐẶC ĐIỂM NÔNG HỌC, NĂNG SUẤT VÀ PHẨM CHẤT XAY CHÀ CỦA CÁC GIỐNG LÚA MỚI CHỌN TẠO TẠI TÂN CHÂU, AN GIANG

ĐÁNH GIÁ ĐẶC ĐIỂM NÔNG HỌC, NĂNG SUẤT VÀ PHẨM CHẤT XAY CHÀ CỦA CÁC GIỐNG LÚA MỚI CHỌN TẠO TẠI TÂN CHÂU, AN GIANG

Xem các bài khác
Số trang của bài
31-37
Bài toàn văn
Chuyên mục
Tạp chí thường kỳ
Tên bài

ĐÁNH GIÁ ĐẶC ĐIỂM NÔNG HỌC, NĂNG SUẤT VÀ PHẨM CHẤT XAY CHÀ CỦA CÁC GIỐNG LÚA MỚI CHỌN TẠO TẠI TÂN CHÂU, AN GIANG

Tên tác giả
Nguyễn Thị Thái Sơn
Category
Monthly Journal
Title

Evaluation of agronomic characteristics, yield and milling quality of newly selected rice varieties in Tan Chau, An Giang

Author
Nguyen Thi Thai Son
Tóm tắt

Nghiên cứu được thực hiện tại thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang nhằm chọn ra các giống lúa mới cho năng suất, phẩm chất và chống chịu được sâu bệnh hại để đưa vào sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Thí nghiệm bố trí theo khối hoàn toàn ngẫu nhiên, 3 lần lặp lại, 8 nghiệm thức tương ứng với 7 giống lúa mới chọn tạo và giống đối chứng OM5451. Kết quả nghiên cứu cho thấy, thời gian sinh trưởng của 7 giống lúa mới chọn tạo biến động từ 93 - 105 ngày. Các giống có chiều cao trung bình dao động từ 81,1 - 95 cm, năng suất cao (5,22 - 8,16 tấn/ha). 6/7 giống có khối lượng 1.000 hạt đạt trên 25 gr, dạng hạt thon dài (> 3 mm), 2/7 giống có tỷ lệ gạo nguyên trên 50% và 2/7 giống có tỷ lệ bạc bụng dưới 10%.

Abstract

The study was carried out in Tan Chau town, An Giang province in order to select new rice varieties with high yield, quality and resistant to pests and diseases to put into production, contributing to raising people’s income. Experiments were arranged in a completely randomized block design with 3 replications, 8 treatments corresponding to 7 newly selected rice varieties and the control variety OM5451. Results showed that the growth duration of 7 newly selected rice varieties varies from 93 to 105 days. The varieties had average height from 81.1 - 95 cm, high yield (5.22 - 8.16 tons/ha). The 6/7 varieties had 1000-grain weight over 25 gr, elongated seed shape (> 3 mm), 2/7 varieties had head rice ratio over 50% and 2/7 varieties had chalkiness ratio less than 10%.

Từ khoá / Keywords

Các giống lúa mới chọn tạo
chất lượng xay chà
đặc điểm nông học
năng suất
Newly selected rice varieties
milling quality
agronomical characteristics
yield