CHỌN GIỐNG LÚA CHẤT LƯỢNG CAO BẰNG GEN CHỨC NĂNG Wx VÀ KHẢO SÁT TÍNH TRẠNG PHẨM CHẤT
CHỌN GIỐNG LÚA CHẤT LƯỢNG CAO BẰNG GEN CHỨC NĂNG Wx VÀ KHẢO SÁT TÍNH TRẠNG PHẨM CHẤT
Selection of high quality rice by functional gen marker Wx and evaluation of quality characteristics
Nghiên cứu sử dụng chỉ thị gen chức năng Wx quyết định tới hàm lượng amylose trong hạt gạo ở một số giống lúa địa phương nhằm chọn ra các giống địa phương có hàm lượng amylose thấp phục vụ cho công tác chọn giống chất lượng cao ở Đồng bằng sông Cửu Long. Kết quả đã chọn được 3 giống lúa địa phương Bờ Liếp 2, Móng Chim Trắng, ơm Mẳn có kiểu gen A cho hàm lượng amylose thấp, trung bình (≤ 22%). Các giống này có thể sử dụng cho công tác chọn tạo giống chất lượng cao, phục vụ cho nhu cầu sản xuất lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long
The amylose functional gene marker Wx (Waxy) conferring low amylose content in landrace rice varieties was used to select high quality varieties for the Mekong Delta. The results showed that 3 local rice varieties including Bo Liep 2, Mong Chim Trang, and om Man had genotypes A for low and medium amylose content (≤ 22%). These varieties can be used for the breeding of high quality varieties in the Mekong Delta.