ẢNH HƯỞNG CỦA TƯỚI MẶN VÀ BÓN VÔI LÊN TÍNH CHẤT HÓA HỌC ĐẤT VÀ NĂNG SUẤT LÚA OM5451
ẢNH HƯỞNG CỦA TƯỚI MẶN VÀ BÓN VÔI LÊN TÍNH CHẤT HÓA HỌC ĐẤT VÀ NĂNG SUẤT LÚA OM5451
Effect of saline water irrigating and liming on soil chemical properties and yield of rice variety OM5451
Nghiên cứu được thực hiện nhằm: (i) Xác định giống chịu mặn và (ii) Đánh giá ảnh hưởng của giai đoạn tưới và bón vôi đến năng suất lúa và tính chất hóa học đất. Kết quả cho thấy, tưới nước mặn 2‰ trong thời gian 7 - 8 ngày dẫn đến sự giảm sút các yếu tố cấu thành năng suất của các giống lúa, tuy nhiên ở điều kiện tưới này không làm giảm rõ năng suất hạt của 04 giống lúa được thử nghiệm, giống lúa OM5451 được đánh giá có khả năng chịu mặn tốt nhất. Việc tưới nước mặn ở giai đoạn làm đòng hoặc giai đoạn đẻ nhánh đối với giống lúa OM5451, với nồng độ 4‰ và kéo dài trong 7 - 8 ngày, đã không gây ra sự khác biệt về năng suất lúa giữa 2 giai đoạn tưới. Năng suất hạt của giống lúa OM5451 được gia tăng 28% khi sử dụng CaO bón cho đất mặn. Bón vôi trên đất nhiễm mặn giúp làm giảm Na+ trao đổi đồng thời gia tăng Ca2+ trao đổi.
The study aimed to: (i) identify salt tolerant rice varieties; (ii) evaluate effect of saline water irrigating and liming on soil chemical properties. The result showed that irrigating saline water at 2‰ during 7 - 8 days led to decrease yield components, but grain yield of four varieties was not reduced, however in this test, OM5451 was determined as the best salinity-tolerant variety. The saline water irrigation with a concentration of 4‰ and duration of 7 - 8 days at tillering and panicle initiation stages for rice variety OM5451 did not cause a difference in the yield between 2 stages of irrigation. By application of CaO to the saline soil, the grain yield of OM5451 increased 28% and decreased Na+ exchange, but enhanced Ca2+ exchange in the soil.