ẢNH HƯỞNG CỦA THAN SINH HỌC SẢN XUẤT TỪ VỎ QUẢ CÀ PHÊ ĐẾN CHẤT LƯỢNG ĐẤT VÀ NĂNG SUẤT CÂY HỒ TIÊU
ẢNH HƯỞNG CỦA THAN SINH HỌC SẢN XUẤT TỪ VỎ QUẢ CÀ PHÊ ĐẾN CHẤT LƯỢNG ĐẤT VÀ NĂNG SUẤT CÂY HỒ TIÊU
Influence of coffee‐husk biochar on soil quality and pepper productivity
Than sinh học có thể cải thiện độ phì nhiêu của đất và năng suất cây trồng. Nghiên cứu sử dụng than sinh học từ vỏ quả cà phê bón cho cây hồ tiêu. Kết quả thí nghiệm cho thấy khi sử dụng than sinh học với lượng từ 0,5 tấn/ha đến 1,0 tấn/ha thay thế 25% lượng phân NPK có thể làm tăng số lượng cành mới từ 7,08 - 11,02% tăng số gié/trụ từ 11,83 - 14,14% và tăng năng suất hạt khô từ 1,51 - 3,32%. Bên cạnh đó, sử dụng than sinh học còn có thể giúp độ ẩm đất tăng từ 2,62 - 4,41%, tăng dung tích trao đổi cation từ 33,79% - 36,07% so với đối chứng.
Biochar can improve soil fertility and plant yield. The use of coffee‐husk biochar for fertilizing pepper was studied. The experiment result showed that using biochar with the amount from 0.5 tons/ha to 1.0 tons/ha could replaced 25% of NPK fertilizer and increased the number of new branches from 7.08 to 11.02%, and increased the yield of dry bean from 1.51 to 3.32%. Besides, using biochar could increase soil moisture by 2.62 - 4.41%; the cation exchange capacity increased from 33.79% to 36.07% compared to the control.