ẢNH HƯỞNG CỦA PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ HẠTVÀ ĐỘ SÂU LẤP HẠT ĐẾN KHẢ NĂNG NẢY MẦM HẠT GIỐNG BẢY LÁ MỘT HOA (Paris chinensis Franchet)
ẢNH HƯỞNG CỦA PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ HẠTVÀ ĐỘ SÂU LẤP HẠT ĐẾN KHẢ NĂNG NẢY MẦM HẠT GIỐNG BẢY LÁ MỘT HOA (Paris chinensis Franchet)
Effects of treatment and sowing depth on seed germination of Paris chinensis Franchet
Bảy lá một hoa hay thất diệp nhất chi hoa (Paris chinensis Franchet) là một loại dược liệu quý hiếm của Việt Nam, được nhân giống từ hạt, nhưng tỷ lệ nảy mầm thấp, thời gian nảy mầm chậm. Nghiên cứu xử lý hạt được tiến hành gồm chà vỏ, bảo quản tủ lạnh; xử lý GA3 và độ sâu lấp hạt. Kết quả cho thấy sử dụng hạt sau khi chà sạch vỏ, bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ 5o C trong thời gian 180 ngày, xử lý GA3 với nồng độ 600 ppm, độ sâu lấp hạt là 4 cm làm tăng khả năng nảy mầm của hạt bảy lá một hoa (81,67%), rút ngắn thời gian nảy mầm (248 ngày). Tăng tỷ lệ hình thành cây con từ 66,00% (công thức đối chứng) lên 81,33% tại công thức có xử lý hạt, tăng khả năng phát triển cây con (3,75 rễ/cây).
Paris chinensis is a precious medicinal plant in Viet Nam and is propagated by seed. However, seed germination percentage is low and dormancy is long. The seed treatments included removing the outer seed coat, keeping at 5o C in the refrigerator pretreating in GA3 and sowing depth. The results showed that the ratio of seed germination was increased to 81.67% and germination time was shorter (248 days) when used the seeds after removing outer coat, keeping at 5o C in 180 days and pretreating in GA3 600 ppm and sowing at a depth of 4 cm. The ratio of seedling performance was increased from 66% (of the control) to 81.33% (of the treated seeds) and growth ability of seedlings was increased when comparing with that of the control.