• ẢNH HƯỞNG CỦA MỘT SỐ BIỆN PHÁP KỸ THUẬT ĐẾN SINH TRƯỞNG, PHÁT TRIỂN VÀ CHẤT LƯỢNG HOA CỦA LAN KIẾM HOÀNG VŨ (Cymbidium sinense)

ẢNH HƯỞNG CỦA MỘT SỐ BIỆN PHÁP KỸ THUẬT ĐẾN SINH TRƯỞNG, PHÁT TRIỂN VÀ CHẤT LƯỢNG HOA CỦA LAN KIẾM HOÀNG VŨ (Cymbidium sinense)

Xem các bài khác
Số trang của bài
59-63
Bài toàn văn
Chuyên mục
Tạp chí thường kỳ
Tên bài

ẢNH HƯỞNG CỦA MỘT SỐ BIỆN PHÁP KỸ THUẬT ĐẾN SINH TRƯỞNG, PHÁT TRIỂN VÀ CHẤT LƯỢNG HOA CỦA LAN KIẾM HOÀNG VŨ (Cymbidium sinense)

Tên tác giả
Phạm Thị Hồng Hạnh, Đặng Văn Đông , Chu Thị Ngọc Mỹ, Đặng Tiến Dũng
Category
Monthly Journal
Title

Effect of technical measures on growth, development and quality of Hoang Vu orchid (Cymbidium sinense)

Author
Pham Thi Hong Hanh, Dang Van Dong, Chu Thi Ngoc My, Dang Tien Dung
Tóm tắt

Lan Kiếm Hoàng vũ (Cymbidium sinense) là một trong những loài lan bản địa của Việt Nam được ưa chuộng và có giá trị kinh tế cao. Để phổ biến kỹ thuật trồng, chăm sóc và điều khiển ra hoa cho loài lan này vào dịp tết Nguyên đán, năm 2015, Viện Nghiên cứu Rau quả đã tiến hành một số biện pháp kỹ thuật như giá thể trồng, phân bón, che giảm ánh sáng vào vụ Hè cho lan Kiếm Hoàng vũ và đã xác định được giá thể trồng 1/3 vỏ thông + 1/3 vỏ lạc + 1/3 đá sỏi đã giúp cây tăng trưởng nhánh mạnh, tỷ lệ ra hoa đạt 94,4%. Sử dụng phân Plant - Soul 2 (20-20-20) cho 6,5 nhánh mới/chậu sau 6 tháng trồng, tăng chiều dài ngồng hoa và đường kính ngồng hoa. Che giảm 50% ánh sáng vào vụ Hè là thích hợp nhất cho cây sinh trưởng, phát triển tốt. Đặc biệt có thể đưa lan Kiếm Hoàng vũ đi xử lý lạnh tại Mộc Châu - Sơn La vào thời điểm 15/7 âm lịch đã điều khiển hoa ra vào dịp Tết Nguyên đán và nâng cao được chất lượng hoa.

Abstract

Hoang Vu (Cymbidium sinense) is one of the indigenous orchid species of Vietnam. The study on effect of technical measures such as substrates, fertilizer and light reducing was carried out by the Fruits and Vegetables Research Institute in Summer of 2015. The results showed that the mixed substrate of 1/3 pine husk +1/3 peanut husk and 1/3 cobble could give the plant growing better and the ratio of flowering reached 94.4%. The plant had an average of 6.5 new branches/pot after 6 months of growing and orchid shoots increased their length and diameter by using fertilizer Plant - Soul 2 (20-20-20). Besides, covering 50% of light intensity in Summer was observed good growth and reduction of major disease infection. Especially, Hoang Vu was treated for cold in Moc Chau - Son La on July 15th of the lunar year could control flowering in Tet holiday and improving the quality of flowers.

Từ khoá / Keywords

Lan Kiếm Hoàng vũ
giá thể
phân bón
ánh sáng
điều khiển nở hoa
Hoang Vu Cymbidium sinense
fertilizer
light
flowering control
mixed substrate