• ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC GIAI ĐOẠN THUẦN THỤC ĐẾN ĐẶC TÍNH LÝ HÓA CỦA HAI GIỐNG CÀ CHUA BI (ĐỎ VÀ ĐEN)

ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC GIAI ĐOẠN THUẦN THỤC ĐẾN ĐẶC TÍNH LÝ HÓA CỦA HAI GIỐNG CÀ CHUA BI (ĐỎ VÀ ĐEN)

Xem các bài khác
Số trang của bài
75-81
Bài toàn văn
Chuyên mục
Tạp chí thường kỳ
Tên bài

ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC GIAI ĐOẠN THUẦN THỤC ĐẾN ĐẶC TÍNH LÝ HÓA CỦA HAI GIỐNG CÀ CHUA BI (ĐỎ VÀ ĐEN)

Tên tác giả
Nguyễn Minh Thủy, Võ Quang Minh, Hồ Thị Ngân Hà, Nguyễn Thị Trâm Anh, Nguyễn Thị Trúc Ly, Ngô Văn Tài, Trần Thanh Qui, Nguyễn Trí Tín
Category
Monthly Journal
Title

Effect of maturity stages on physicochemical properties of two tomato cultivars (red and black cherry)

Author
Nguyen Minh Thuy, Vo Quang Minh, Ho Thi Ngan Ha, Nguyen Thi Tram Anh, Nguyen Thi Truc Ly, Ngo Van Tai, Tran Thanh Qui, Nguyen Tri Tin
Tóm tắt

Nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng của thời điểm thu hoạch (26 - 32 ngày sau khi kết trái) đến chất lượng và khả năng tồn trữ của của hai giống cà chua bi (đỏ và đen). Kết quả đã xác định được thời gian thu hoạch đúng cho quá trình tồn trữ và chất lượng ăn của hai giống cà chua này. Sự thay đổi các đặc điểm lý hóa của hai giống cà chua ở các thời điểm thu hoạch được ghi nhận. Các hợp chất sinh học trong cà chua bi đen và đỏ thể hiện sự thay đổi không đồng nhất. Hàm lượng lycopene trong cà chua bi đen cao gấp 47 - 55% so với cà chua bi đỏ. Hàm lượng polyphenol tổng số (1,60 ± 0,04 mgGAE/g), hoạt tính chống oxy hóa (81,98 ± 0,11%), hàm lượng vitamin C (33,41 ± 0,88 mg%) cao và tốc độ hô hấp (1,75 ± 0,04 mL O2/kg.h) thấp khi thu hoạch cà chua bi đỏ ở thời điểm 30 ngày kể từ ngày ra trái. Cà chua bi đen thu hoạch ở ngày thứ 28 sở hữu hàm lượng polyphenol tổng số (0,604 ± 0,037 mgGAE/g), hoạt tính chống oxy hóa(75,92 ± 0,319%), hàm lượng vitamin C (34,289 ± 3,652 mg%) cao và tốc độ hô hấp thấp (1,73 ± 0,05 mLO2/kg.h). Thời gian thuần thục đúng cho quá trình thu hoạch cà chua bi đỏ và đen là 30 và 28 ngày, tương ứng.

Abstract

The study evaluated the effect of harvesting time (26 - 32 days after fruit setting) on quality and storage capacity of two tomato varieties (red and black cherry). The proper harvesting time and eating quality of the two tomato varieties were determined. Changes in the physicochemical characteristics of the two tomato varieties at harvesting times were recorded. The bioactive compounds in black and red cherry tomatoes exhibit heterogeneous changes. Lycopene content in black tomatoes is 47 - 55% higher than red cherry tomatoes. Red cherry tomatoes harvested at the 30th day (after fruit setting) had higher total polyphenolic (1.60 ± 0.04 mgGAE/g), antioxidant activity (81.98 ± 0.11%), vitamin C content (33,41 ± 0,88 mg%) and low respiratory rate (1.75 ± 0.04 mL O2/kg.h). However, the higher content of total polyphenolic (0.604 ± 0.037 mgGAE/g), antioxidant activity (75.92 ± 0.319%), vitamin C (34,289 ± 3,652 mg%) were obtained with low respiratory rate (1.73 ± 0.05 mLO2/kg.h). The proper maturity time for harvesting offered and black tomatoes varieties were at the 30th and 28th day after fruit setting, respectively.

Từ khoá / Keywords

Cà chua bi
các giai đoạn tăng trưởng của trái
đặc tính lý hóa học
hoạt tính chống oxy hóa
Tomato
fruit development stages
physicochemical charateristics
antioxidant activity