Phát triển nông nghiệp xanh trên không gian đô thị

Trong quá trình đô thị hóa, phát triển nông nghiệp xanh trên không gian đô thị đang dần trở thành xu hướng nhằm mang lại nguồn cung cấp thực phẩm sạch, an toàn, đồng thời tạo không gian xanh cho gia đình và bảo vệ môi trường.

Image removed.

Vườn rau thủy canh xà lách trên sân thượng của ông Lê Quang Trung (phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê) là nguồn thực phẩm rau sạch cho gia đình, đồng thời cung cấp cho thị trường để nâng cao thu nhập. Ảnh: N.Q

Lan tỏa lối sống xanh

Khởi đầu ngày mới của ông Lê Quang Trung (phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê) bắt đầu với việc chăm sóc, tận hưởng không gian xanh mát giữa những luống rau xà lách thủy canh, giàn dưa lê địa canh trên sân thượng. Về hưu năm 2019, ông Trung bỏ ra hơn 10 triệu đồng làm hệ thống tưới tiêu và lưới che trên sân thượng với diện tích khoảng 100m2 để trồng cây. Khu vườn chia thành hai khu vực tách biệt, một bên trồng rau xà lách thủy canh, bên còn lại trồng các loại rau, quả địa canh nhằm tránh lây lan sâu bệnh. Hiện nay, vườn rau xà lách thủy canh phát triển tốt, ngoài sử dụng trong gia đình, khoảng 10 ngày, ông Trung thu hoạch bán với thu nhập gần 1 triệu đồng. Khu vườn bên cạnh trồng dưa lê, mỗi quả bán ra thị trường 50.000 đồng - 70.000 đồng.

Để các loại rau, quả phát triển tốt, ngoài sử dụng phân bón tổng hợp, ông ủ phân hữu cơ từ rau, của quả bỏ đi từ nhà bếp để bón cho cây. “Nhìn rau, quả phát triển tốt, tôi rất vui vì những cố gắng của bản thân đã phát huy hiệu quả. Ngoài cạnh việc bảo đảm nguồn cung cấp rau sạch và tạo không gian xanh - sạch - đẹp, việc phân loại rác từ nhà bếp để ủ phân chăm sóc cho cây trồng góp phần bảo vệ môi trường. Đặc biệt, một số người dân trên địa bàn được tôi hướng dẫn về cách trồng, chăm sóc rau, quả trên sân thượng đã áp dụng thành công tại nhiều gia đình”, ông Trung chia sẻ.

Trong khi đó, phong trào trồng rau, quả, hoa, cây cảnh trên sân thượng khá phát triển trên địa bàn quận Cẩm Lệ. Trên sân thượng rộng khoảng 50m2 của gia đình bà Đinh Thị Lực (phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ) là một vườn cây ăn quả với các loại như: cà chua, nho, mãng cầu, ổi, chery, cốc, bầu, đậu bắp, bí và các loại rau cải, xà lách. Bà Lực cho biết, sau Covid-19, bà cùng chồng mua cây giống, phân bón, làm hệ thống lưới che để tạo khu vườn nhỏ nhằm cung cấp rau, quả sạch cho bữa ăn gia đình. Bà tham gia vào các hội nhóm về trồng cây xanh trên sân thượng để học cách trồng, ủ phân, chăm sóc cho cây.

Để khắc phục tình trạng sâu bệnh, bà sử dụng chế phẩm hỗn hợp từ ớt, tỏi, gừng xay nhuyễn trộn với rượu tưới cho cây 10 ngày/1 lần. Bên cạnh đó, sử dụng phân bón tổng hợp được ủ từ hỗn hợp dịch đạm, trứng và rác thải như rau, củ đã sử dụng để tưới, giúp vườn rau, quả sinh trưởng, phát triển tốt. Tương tự, trên sân thượng của gia đình ông Đỗ Văn Thành (phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ) ngoài trồng rau cải mầm, xà lách còn nuôi gần 100 cá rô đồng. Đây là mô hình được Trung tâm Công nghệ Sinh học Đà Nẵng hỗ trợ kinh phí và công nghệ thực hiện vào cuối năm 2023. Sau bốn tháng nuôi, cá trong bể phát triển khá tốt, trở thành nguồn cung cấp thực phẩm tại chỗ cho gia đình.

Image removed.

Trên sân thượng rộng khoảng 50m2 của gia đình bà Đinh Thị Lực (phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ) có một vườn cây trồng nhiều loại rau. Ảnh: N.Q

Khuyến khích, hỗ trợ người dân

Theo bà Hứa Thị Thùy Phương, Chủ tịch Hội Nông dân quận Cẩm Lệ, trên địa bàn có gần 20 hộ trồng các loại hoa, cây cảnh, quả, rau hiệu quả trên sân thượng. Thời gian tới, Quận hội phối hợp Trung tâm Khuyến ngư nông lâm (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tập huấn trồng rau, cây cảnh trên sân thượng nhằm trang bị kỹ năng, kỹ thuật cho người dân. Với những gia đình có nhu cầu, Quận hội sẽ khảo sát và chọn để hỗ trợ chuyển công nghệ, kỹ thuật để phát triển các mô hình nông nghiệp xanh trên không gian đô thị. Đồng quan điểm, ông Đàm Văn Hùng, Chủ tịch Hội Nông dân quận Thanh Khê cho biết, các phường trên địa bàn quận đều có người dân làm nông nghiệp trên sân thượng nhưng chưa nhiều. Thời gian tới, bên cạnh việc tập huấn, nâng cao kiến thức, kỹ năng cho người dân, Quận hội tặng cây giống, phân bón và hỗ trợ các gia đình có nhu cầu phát triển nông nghiệp trên sân thượng.

Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Nguyễn Hữu Thiết cho biết, phong trào làm nông nghiệp xanh trên sân thượng trở thành xu thế tất yếu khi quá trình đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ, diện tích đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp. Qua đó, góp phần tạo không gian hài hòa với môi trường, cung cấp thực phẩm sạch cho người dân đô thị. Tuy nhiên, khi làm vườn trên sân thượng, người dân cần quan tâm đến kết cấu chịu lực của công trình, có thiết kế phù hợp với ngôi nhà, cảnh quan cộng đồng xung quanh và đề phòng hư hỏng, ngã đổ vào mùa mưa, bão. Để phong trào tiếp tục phát triển, Hội Nông dân thành phố chỉ đạo các cơ sở hội phối hợp với Trung tâm Khuyến ngư nông lâm, Trung tâm Công nghệ Sinh học Đà Nẵng tập huấn, nâng cao kiến thức, chuyển giao công nghệ và tặng cây giống, phân bón hỗ trợ những hộ gia đình có nhu cầu.

NGỌC QUỐC

Nguồn
https://baodanang.vn/

Tin liên quan