Nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp

Nắm bắt nhu cầu thị trường, những năm qua, HTX Dịch vụ phát triển nông nghiệp 19/5, thị trấn Nông trường Mộc Châu luôn chú trọng chất lượng, xây dựng thương hiệu các mặt hàng nông sản trên cao nguyên Mộc Châu, góp phần nâng cao thu nhập cho các thành viên và nhân dân trong vùng.

HTX Dịch vụ phát triển nông nghiệp 19/5 được thành lập năm 2000, có 13 thành viên, với ngành nghề đăng ký kinh doanh là sản xuất, dịch vụ vật tư nông nghiệp. Trải qua hơn 20 năm xây dựng và phát triển, đến nay, HTX đã có 55 thành viên và liên kết với trên 200 hộ nông dân, sản xuất 110 ha cây trồng các loại.

Image removed.

Ông Mai Đức Thịnh, Giám đốc HTX Dịch vụ phát triển nông nghiệp 19/5 giới thiệu sản phẩm của HTX.

Ông Mai Đức Thịnh, Giám đốc HTX Dịch vụ phát triển nông nghiệp 19/5, cho biết: HTX luôn chú trọng ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đem đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng, an toàn. Đầu tư hệ thống máy móc hiện đại vào phục vụ quá trình sản xuất, như: Máy cày, máy phay đất, máy phun, máy cắt, máy gieo hạt giống, hệ thống tưới tiêu chìm, nhà lưới, kho lạnh... Hiện nay, HTX đang áp dụng dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm, giúp người tiêu dùng yên tâm khi lựa chọn các sản phẩm của HTX.

HTX đã trồng 3 ha rau sạch, toàn bộ quy trình chăm sóc, bón phân được thực hiện nghiêm ngặt theo đúng quy trình VietGAP, thu nhập bình quân ước đạt 450-500 triệu đồng/ha/năm. Ngoài ra, HTX còn vận động đồng bào dân tộc thiểu số góp 5 ha ruộng, chuyển đổi trồng rau sạch, thu nhập bình quân 200 triệu đồng/ha/năm. Sản phẩm của HTX đạt tiêu chuẩn VietGAP có chứng chỉ đủ điều kiện sản xuất RAT, Metro Gap, VietGAP và đã ký kết hợp đồng cung ứng các sản phẩm rau an toàn cho hệ thống siêu thị Metro.

Image removed.

Mô hình trồng dâu tây theo tiêu chuẩn VietGAP của HTX.

Đối với cây ăn quả, HTX cũng là đơn vị đi đầu trong nghiên cứu các chủng loại cây ăn quả ôn đới, chọn tạo giống bằng phương pháp ghép mắt. Hiện nay, HTX có vườn cây giống gốc gồm các giống mận chín sớm có giá trị kinh tế cao. Chọn gốc ghép chuẩn bằng cây bản địa để nhân giống mận, giống lê, cây khỏe và mọc nhanh hơn, tuổi thọ cao.

Ngoài ra, HTX còn tư vấn kỹ thuật và ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với các hộ thành viên và các hộ dân liên kết với tổng sản lượng tiêu thụ sản phẩm đạt từ 800-1.000 tấn các loại nông sản/năm. Doanh thu trung bình hằng năm của HTX đạt từ 6-7 tỷ đồng, thu nhập bình quân của các hộ thành viên đạt 400 triệu đồng/ha/năm. Thu nhập bình quân lao động đạt từ 6,5 - 8,5 triệu đồng/người/tháng.

Từ vùng nguyên liệu mận hậu địa phương, HTX đã đầu tư thiết bị, công nghệ chế biến ra các sản phẩm có thương hiệu, như: Rượu mận, mứt mận, mận sấy dẻo,... HTX đã đầu tư nâng cấp thiết bị, nâng công xuất sấy hơi từ 100kg lên 600kg thành phẩm/mẻ. Bình quân hằng năm, HTX thu mua khoảng 400 tấn mận hậu cho nông dân.

HTX sở hữu 6 sản phẩm OCOP cấp tỉnh, trong đó, 3 sản phẩm đạt 4 sao và 3 sản phẩm đạt 3 sao. Sản phẩm của HTX được đặt mua thông qua các trang mạng điện tử, qua các cửa hàng, siêu thị giới thiệu sản phẩm OCOP trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra, HTX có một chuỗi nhà hàng, nhà nghỉ nối liền với khu sản xuất, chế biến để phục vụ khách tham quan, du lịch, tạo ra hệ sinh thái khép kín.

Lựa chọn sản phẩm tại cửa hàng giới thiệu sản phẩm của HTX, chị Lê Lan Hương, du khách đến từ thành phố Hải Phòng, chia sẻ: Đến du lịch tại Mộc Châu, chúng tôi được giới thiệu HTX Dịch vụ phát triển nông nghiệp 19/5 có nhiều sản phẩm đặc sản nên tôi đến mua về làm quà. Quả thực các sản phẩm rất đa dạng, mẫu mã khá bắt mắt, chất lượng tốt, thời gian bảo quản lâu. Tôi rất yên tâm khi dùng sản phẩm.

Image removed.

Sản phẩm của HTX được giới thiệu tại Hội chợ triển lãm thương mại và nông sản an toàn huyện Mộc Châu năm 2023.

Ông Trần Xuân Thành, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mộc Châu, nhận xét: HTX Dịch vụ phát triển nông nghiệp 19/5 là một trong những đơn vị đi đầu trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao chất lượng, giá trị, xây dựng thương hiệu các mặt hàng nông sản trên cao nguyên Mộc Châu. HTX đã thúc đẩy kinh tế hộ phát triển, tăng cường mối liên kết, hợp tác giữa các hộ sản xuất nhỏ với nhau, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho các thành viên cũng như người lao động, góp phần phát triển kinh tế, xóa đói nghèo cho người dân địa phương.

Với mục tiêu mở rộng sản xuất, phát triển bền vững, HTX tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, máy móc thiết bị công nghệ hiện đại tiên tiến, mở rộng ngành nghề sản xuất, kinh doanh. Chú trọng đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực quản lý, nghiệp vụ chuyên  môn cho thành viên HTX, người lao động, các hộ dân liên kết. Tiếp tục đầu tư xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp thông qua du lịch - sản phẩm tại vườn, đưa sản phẩm sạch, an toàn đến với người tiêu dùng.

Việt Anh

Nguồn
https://baosonla.org.vn/

Tin liên quan