Làm giàu từ mô hình nông nghiệp sạch

Với tư duy đột phá, anh Ngô Hoàng Khiêm (32 tuổi) ấp Lái Viết Ngọn, xã Ninh Quới, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu quyết tâm đi con đường của riêng mình và kiếm được doanh thu tiền tỉ từ mô hình nông nghiệp sạch.

Image removed.

Anh Ngô Hoàng Khiêm thu hoạch mướp hương. Ảnh: Nguyên Du.

Anh Ngô Hoàng Khiêm mang đến cho mọi người ấn tượng về một thanh niên rắn rỏi, có khát khao vươn lên mạnh mẽ. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành nông nghiệp tại Trường Đại học Cần Thơ, anh Khiêm xin vào làm tại một số công ty trong và ngoài nước. Gần 6 năm làm việc tại các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, anh đã tích lũy cho mình không ít kinh nghiệm cùng cơ hội vươn lên vị trí làm việc cao hơn. Mặc dù vậy, anh luôn mong muốn được làm giàu trên chính quê hương của mình.

Quyết tâm trở về quê hương lập nghiệp, với những kiến thức được đào tạo ở trường đại học cùng tinh thần học hỏi, anh Khiêm bắt đầu tìm hiểu các mô hình trồng rau màu. Đắn đo nhiều lần, cuối cùng anh chọn trồng mướp hương thương phẩm, bởi đây là mô hình phù hợp điều kiện thổ nhưỡng, ít công sức chăm sóc so với các loại rau màu khác, nhưng thu nhập mang lại khá cao. Anh Khiêm thuyết phục gia đình cải tạo đất ruộng, làm giàn trồng hơn 3ha mướp hương. Vừa làm vừa học, chỉ sau 2 năm áp dụng, mô hình trồng mướp hương thương phẩm đã mang về cho anh và gia đình lợi nhuận hơn 1 tỷ đồng/năm.

Anh Khiêm cho biết: Mướp có vòng đời từ 2 - 3 tháng, trồng và chăm sóc đến khoảng 45 ngày tuổi là có thể thu hoạch đợt đầu. Từ thời gian này, có thể thu hoạch mỗi ngày cho đến khi dọn dây. Trồng mướp thương phẩm ít chi phí, không tốn nhiều công sức chăm sóc nên có thể tận dụng nhân công tại nhà.

Hiện tại, anh Khiêm đang áp dụng mô hình trồng mướp theo hướng sản xuất hữu cơ. Quá trình chăm sóc mướp, chủ yếu sử dụng phân hữu cơ, phun xịt các thuốc phòng và trị bệnh theo phương pháp sinh học, đảm bảo cung cấp sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Nhờ sản xuất theo hướng này, sản phẩm mướp hương của anh luôn có đầu ra ổn định, được thương lái thu mua giá cao so với thị trường.

Hiệu quả mang lại từ mô hình trồng mướp hương thương phẩm của anh Khiêm đã làm thay đổi tư duy sản xuất, cách nghĩ, cách làm của thanh niên và nông dân địa phương. Nhiều người tìm đến anh với mong muốn được hỗ trợ thực hiện mô hình. Hiện tại, có gần 10 hộ dân liên kết sản xuất với anh Khiêm để đảm bảo đủ cung cấp cho thị trường với số lượng lớn.

Anh Khiêm cho biết: Sản phẩm mướp hương thương phẩm hầu hết được cung cấp cho các chợ đầu mối ở TPHCM. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao của khách hàng, tôi cùng với các nông dân khác đang chuẩn bị thành lập hợp tác xã trồng màu. Điều này không chỉ góp phần tăng sản lượng, đáp ứng đủ nhu cầu thị trường, mà còn tạo cơ hội để hợp tác xã tiếp cận được nơi thu mua trực tiếp, bao tiêu sản phẩm, nâng cao hiệu quả sản xuất.

Ngoài ra, anh Khiêm còn trồng xen canh các loại rau màu khác như: cà tím, bông súng, thả thêm cá dưới ao để tận dụng tối đa nguồn phế phẩm từ mướp. Cùng với đó, anh cũng đang cải tạo thêm 2ha đất lúa để trồng mướp đắng thương phẩm. Mô hình này hứa hẹn mang lại nguồn thu không nhỏ trong chuỗi mô hình khởi nghiệp làm nông nghiệp mà anh đang thực hiện.

Thành công từ sự năng động và nhiệt huyết tuổi trẻ của anh Khiêm đang truyền nguồn năng lượng tích cực đến những người trẻ của địa phương. Chị Nguyễn Thị Thúy Duy - Bí thư Huyện Đoàn Hồng Dân (tỉnh Bạc Liêu) đánh giá: Anh Ngô Hoàng Khiêm là đoàn viên nổi bật của địa phương, có ý chí, khát vọng lập nghiệp và đã thành công. Mô hình sản xuất nông nghiệp mà anh Khiêm thực hiện giúp nhiều đoàn viên thanh niên có điều kiện giao lưu, học hỏi để cùng nhau phát triển kinh tế. Huyện Đoàn sẽ thường xuyên đẩy mạnh hoạt động định hướng nghề nghiệp, việc làm, chuyển giao khoa học, kỹ thuật để đoàn viên, thanh niên lựa chọn hướng đi phù hợp trên quê hương mình. Đặc biệt, Huyện Đoàn sẽ vận dụng các nguồn vốn chính sách từ các ngân hàng hoặc quỹ vay vốn để hỗ trợ đoàn viên có nhu cầu khởi nghiệp và thành công như mô hình của đoàn viên Ngô Hoàng Khiêm.

Nguồn
https://daidoanket.vn/

Tin liên quan