Giống giả, hại thật

Vừa qua, người dân xã Trường Sơn (Quảng Ninh, Quảng Bình) phản ánh đến cơ quan chức năng về hơn 20 tấn hạt giống lạc L14, trị giá 1 tỷ đồng (do Công ty TNHH MTV Linh Linh Nguyễn, có địa chỉ ở tỉnh Quảng Trị bán cho Hợp tác xã Sản xuất dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Trường Sơn để cấp phát đến người dân) có dấu hiệu bất thường, không đạt tiêu chuẩn.

Hiện nay, hồ sơ vụ việc đã được Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình chuyển đến Cơ quan Công an huyện Quảng Ninh để điều tra.

Việc sản xuất, buôn bán, vận chuyển giống cây trồng giả là hành vi vi phạm pháp luật. Điều 9, Luật Trồng trọt năm 2018 quy định rõ các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động trồng trọt, trong đó có hành vi sản xuất, buôn bán, nhập khẩu sản phẩm cây trồng giả, hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc. Vì vậy, hành vi này cần bị nghiêm trị theo quy định của pháp luật. Những năm qua, lực lượng công an đã đấu tranh, triệt phá thành công nhiều chuyên án về sản xuất giống cây trồng giả ở một số địa phương và có hình thức xử lý thích đáng.

Image removed.

Ảnh minh họa: baodautu.vn

Hành vi sản xuất, buôn bán giống cây trồng giả gây ra hai cái hại lớn. Trước mắt là gây tổn hại về kinh tế đối với người nông dân do phải bỏ tiền đầu tư, công sức trồng trọt nhưng thu lại sản phẩm chất lượng kém, năng suất thấp. Đây cũng là nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến phân phối, xuất khẩu nông sản và uy tín thương hiệu quốc gia.

Sâu xa hơn, sản phẩm thu hoạch từ cây giống giả sẽ không bảo đảm chất lượng, thành phần dinh dưỡng, thậm chí bị biến đổi gen. Nếu sử dụng làm thực phẩm cho người trong thời gian dài rất có thể sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, nhất là sức khỏe sinh sản, nguy cơ dẫn đến sự thoái hóa giống nòi... Vì thế có thể nói, giống giả đang là một mối nguy đặc biệt, vừa gây hại trực tiếp, vừa gây hại lâu dài cho đất nước cả về phương diện kinh tế và đạo đức xã hội, cần phải ngăn chặn và loại trừ ngay.

Để ngăn chặn hành vi phạm pháp nêu trên, các cơ quan chức năng cần nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống văn bản pháp quy, thiết lập hàng rào kỹ thuật chuẩn mực, khoa học. Trong đó đặc biệt coi trọng khâu xét nghiệm, kiểm duyệt kỹ lưỡng về tiêu chuẩn, chất lượng các loại giống cây trồng trước khi đưa vào cấy trồng, sản xuất. Khi đã phát hiện thì kiên quyết điều tra, xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

Các hợp tác xã, doanh nghiệp kinh doanh và sản xuất nông nghiệp phải kiên quyết nói không với giống cây trồng giả. Mỗi người dân cũng cần phải trở thành người tiêu dùng thông minh, kịp thời phát hiện, thông báo với cơ quan chức năng để có biện pháp ngăn chặn sớm hành vi buôn bán, vận chuyển giống cây trồng giả. Tuy nhiên, để ngăn chặn hiệu quả tình trạng buôn bán cây giống giả nói riêng, hàng giả nói chung, điều cốt yếu và có tính quyết định phụ thuộc vào cái tâm của những người trong cuộc.

TRẦN ANH MINH

Nguồn
https://www.qdnd.vn/

Tin liên quan