Nông nghiệp đô thị xanh cho một tương lai bền vững

Ngày 6-6, tại TP Hồ Chí Minh, Báo Kinh tế và Đô thị phối hợp Công ty CP Phân bón Bình Điền, cùng doanh nghiệp lĩnh vực nông nghiệp đô thị (NNĐT) tổ chức Hội thảo “Nông nghiệp đô thị-lợi ích kép cho người dân đô thị”.

Hội thảo nhằm phản ánh những bất cập về thực trạng sản xuất NNĐT hiện nay và triển vọng của phát triển NNĐT tại các thành phố lớn thông qua các ý kiến của chuyên gia, nhà quản lý, các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực vật tư nông nghiệp với các khuyến nghị, đề xuất nhằm mang lại lợi ích kép: Nâng cao năng suất, chất lượng thực phẩm, tiết kiệm chi phí cho người dân đô thị.

Image removed.

Quang cảnh hội thảo “Nông nghiệp đô thị-lợi ích kép cho người dân đô thị”.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS, TS Nguyễn Thành Lợi, Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Kinh tế và Đô thị cho biết, ở Việt Nam hiện nay, tốc độ đô thị hóa quá nhanh với sự gia tăng về dân số, quá tải hạ tầng, khói bụi từ khí thải tại các thành phố, các khu công nghiệp đã gây ra nhiều hệ lụy, trong đó có vấn nạn ô nhiễm môi trường và sự thiếu hụt về cây xanh, thực phẩm sạch. Những bài toán này hiện đang cần lời giải để giúp người dân đô thị cân bằng lại cuộc sống. Trong đó, phát triển NNĐT là một trong những giải pháp, một xu hướng tất yếu của thế giới và Việt Nam khi tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh như hiện nay.

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, các chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp, những lợi ích từ NNĐT mang lại vô cùng to lớn như: Góp phần phủ xanh đô thị, tăng lượng ô xy trong khu vực đô thị, góp phần làm giảm phát thải khí nhà kính, cung cấp nguồn lương thực, thực phẩm tại chỗ cho người dân đô thị...

Image removed.

GS, TS Nguyễn Văn Bộ, nguyên Giám đốc Viện khoa học nông nghiệp Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng khoa học Công ty CP Phân bón Bình Điền phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, GS, TS Nguyễn Văn Bộ, nguyên Giám đốc Viện khoa học nông nghiệp Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng khoa học Công ty CP Phân bón Bình Điền nhận định, đô thị hóa là xu thế tất yếu khách quan, là động lực quan trọng cho phát triển kinh tế-xã hội. Do vậy, đầu tư cho phát triển NNĐT chính là đầu tư cho 4 mục tiêu tốt hơn gồm: Sản xuất tốt hơn, dinh dưỡng tốt hơn, môi trường tốt hơn và sức khỏe tốt hơn.

Tin, ảnh: THÁI PHƯƠNG

Nguồn
https://www.qdnd.vn/

Tin liên quan