Vĩnh biệt một nhà khoa học Hàn Quốc tận tuỵ cống hiến cho ngành trồng dâu, nuôi tằm của Việt Nam

Giữa tiết thu êm đềm của một vùng miền núi phía bắc xinh đẹp Việt Nam, giữa niềm hân hoan, phấn khởi trước sự kiện khánh thành nhà nuôi tằm con tập trung, một công trình có ý nghĩa quan trọng đối với người dân vùng Văn Chấn, một người con của xứ Hàn, một nhà khoa học giàu kinh nghiệm, tận tuỵ với nghề nghiệp đã trút hơi thở cuối cùng, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho gia đình, người thân, bạn bè, đồng nghiệp ở cả quê hương của ông và ở đất nước Việt Nam, nơi ông đang làm việc.

TS. Kang Pildon sinh ngày 12 tháng 11 năm 1957. Ông là nhà khoa học dâu tằm hàng đầu của Hàn Quốc, hoạt động trong lĩnh vực Chọn tạo giống tằm, nghiên cứu thành phần thức ăn nhân tạo cho tằm, các sản phẩm giá trị gia tăng cao từ nghề dâu tằm Ông đã chọn tạo thành công nhiều giống tằm có năng suất chất lượng tơ cao, giống tằm kén màu, giống tằm thích ăn thức ăn nhân tạo, giống tằm nhộng trần (không kết kén)

Trong suốt cuộc đời hoạt động khoa học công nghệ của mình ông đã đăng 53 bài báo nghiên cứu khoa học trên các tạp chí có uy tín của Hàn Quốc và thế giới, tham gia viết nhiều sách, tài liệu về chọn tạo giống tằm, kỹ thuật trồng dâu, nuôi tằm

Từ tháng 6/2020, Tiến sĩ Kang Pildon đến Việt Nam làm chuyên gia về lĩnh vực trồng dâu nuôi tằm trong khuôn khổ hoạt động của Dự án “Phát triển nông thôn mới thông qua thiết lập mô hình các làng mẫu nâng cao giá trị gia tăng cho tằm tơ tại Yên Bái” do KOPIA là chủ Dự án.

Trong thời gian công tác tại Việt Nam, ông đã tư vấn, hướng dẫn và đào tạo các cán bộ trẻ của Trung tâm nghiên cứu Dâu tằm tơ Trung ương về kiến thức chuyên môn dâu tằm tơ. Đặc biệt ông đã tham gia trực tiếp, hỗ trợ đào tạo chuyên sâu về chọn tạo giống tằm. Trực tiếp tham gia công tác chọn tạo giống tằm và đã cùng các nhà khoa học của Trung tâm chọn tạo thành công 01 cặp tằm lai tứ nguyên cho nâng suất, chất lượng tơ kén đáp ứng được nhu cầu sản xuất.

Ngoài ra, ông còn tham gia tổ chức nhiều hội thảo về công tác chọn tạo giống tằm, nghiên cứu thức ăn nhân tạo cho tằm, kỹ thuật nuôi tằm và hội thảo định hướng phát triển nghề tằm ở Việt Nam. Qua mỗi Hội thảo, Tiến sĩ Kang đã trao đổi kinh nghiệm, đóng góp ý kiến có giá trị giúp nâng cao sự nhiệt tình, lòng yêu nghề cho cán bộ viên chức của Trung tâm nghiên cứu Dâu tằm tơ Trung Ương. Ông đã đưa những kỹ thuật mới, những trang thiết bị mới để nâng cao hiệu quả trong công tác nghiên cứu.

          Là chuyên gia cho dự án, Ông đã không quản vất vả, thường xuyên đi xuống các địa bàn xa xôi để hướng dẫn kỹ thuật trồng dâu, nuôi tằm cho bà con nông dân huyện Văn Chấn, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. Mỗi làng, xã tham gia dự án đều có bước chân của ông. Người dân tiếp nhận những kỹ thuật mới do ông chuyển giao, cùng trao đổi để tìm được các phương pháp, các phương tiện phù hợp cho từng địa phương để ứng dụng kỹ thuật mới. Năng suất dâu tăng, các lứa tằm nuôi ngày càng hiệu quả, tỷ lệ tằm bị bệnh giảm đáng kể. Năm 2022 các lứa nuôi đạt 100% nhờ cải tiến phương pháp nuôi tằm theo các nhà nuôi tằm con tập trung. Mô hình nhà nuôi tằm con được xây dựng theo đúng tiêu chuẩn dưới sự giám sát của Ông đã đi vào hoạt động và nuôi được các lứa tằm giống đạt tiêu chuẩn chất lượng. Người dân rất vui mừng và luôn thầm cảm ơn Ông vì sự giúp đỡ, hỗ trợ về chuyên môn, về sự nhiệt tình, thân thiện của một nhà khoa học vì dân.

Ông là người tâm huyết với ngành trồng dâu nuôi tằm và có tầm nhìn, đóng góp nhiều ý kiến có giá trị cho phát triển ngành dâu tằm tơ của Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực chọn tạo giống tằm.

Là người rất mẫn cán, nghiêm túc trong nghiên cứu khoa học và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nhưng Ông cũng rất cởi mở, gần gũi với mọi người xung quanh.

Với mỗi CBCNV của Trung tâm nghiên cứu Dâu tằm tơ Trung Ương, của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, với mỗi người dân trồng dâu nuôi tằm tại Yên Bái, Tiến sĩ Kang Pildon luôn là tấm gương sáng về sự nhiệt tình, yêu nghề, thân thiện. Những đóng góp của Ông cho đã mở ra một triển vọng mới cho nghề trồng dâu nuôi tằm của Yên Bái nói riêng và Việt Nam nói chung.

Thật nghiệt ngã đối với một nhà khoa học tài năng, ngày 24 tháng 9 năm 2022, sau một cơ đau đột ngột, Ông đã trút hơi thở cuối cùng, giã từ tất cả chúng ta để về với cõi vĩnh hằng.

Ngay sau khi Ông qua đời, ngày 24 tháng 9 năm 2022, Giám đốc Viện KHNN Việt Nam đã ký quyết định ghi nhận công lao đóng góp của Ông cho công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Các cán bộ Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam và Trung tâm nghiên cứu dâu tằm tơ Trung ương sẽ mãi ghi nhớ hình ảnh và trân quý trước những đóng góp to lớn của Ông.

Chúng tôi xin cầu chúc cho vong hồn Ông được siêu thoát. Xin gửi lời chia buồn cùng V, Con, Cháu, gia đình và người thân trước sự ra đi của Ông.

Image removed.

TS. Kang Pildon dự lễ hởi động Dự án Dâu tằm tại huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái

Image removed.

TS. Kang Pildon thăm ruộng dâu tại thị trấn Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn

Image removed.

TS. Kang Pildon thăm ruộng dâu tại huyện Trấn Yên

Tin liên quan