Khánh thành vườn trải nghiệm cà phê NESCAFÉ WASI tại Buôn Ma Thuột

Xuất phát từ mong muốn giới thiệu và quảng bá rộng rãi cà phê Việt Nam, Nestlé Việt Nam và Viện Khoa học-Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) vừa khánh thành Vườn trải nghiệm cà phê NESCAFÉ WASI tại TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.
Công trình ý nghĩa này là kết quả của sự hợp tác chặt chẽ giữa công ty Nestlé Việt Nam và Viện Khoa học-Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) qua hơn 10 năm (2011-2020) triển khai trực tiếp các hoạt động về nghiên cứu, phát triển và chuyển giao kỹ thuật về phát triển cà phê bền vững, mang lại hiệu quả thiết thực cho người nông dân.

Nằm trên khuôn viên rộng trên 100 ha, được bao quanh bởi vườn cà phê xanh mướt, vườn trải nghiệm cà phê NESCAFÉ WASI (vườn trải nghiệm) gồm 2 tầng, được thiết kế với kiến trúc hiện đại. Tại không gian của tầng 1, người tiêu dùng có thể tham quan, tìm hiểu và trải nghiệm thực tế các khâu trong quy trình sản xuất ra cà phê chất lượng cao NESCAFÉ từ giai đoạn nuôi cấy mô, ươm trồng, sản xuất cây giống đến giai đoạn hạt cà phê ra trái, thu hoạch và nếm thử chất lượng sản phẩm cà phê đầu ra.

Tầng 2 của vườn trải nghiệm là khu pha chế và thưởng thức cà phê. Đây là một không gian rộng rãi, yên tĩnh dành cho người tiêu dùng để tận hưởng những ly cà phê thơm ngon. Điều đặc biệt đối với không gian này chính là sự đa dạng trong cách pha chế các loại cà phê Robusta, Arabica… thành nhiều thức uống với các hương vị khác nhau, hiện đại nhưng vẫn mang đậm bản sắc văn hóa cao nguyên.

Phát biểu tại lễ cắt băng khánh thành, ông Ivo Sieber, Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam, tin tưởng rằng “vườn trải nghiệm” sẽ hoàn thành tốt mục tiêu của mình là phổ biến thông tin về cây cà phê như là sản vật của thiên nhiên, một loại nông sản thiết yếu, một nguồn thu nhập cho người nông dân và ngành cà phê. Với ý nghĩa đó, vườn trải nghiệm không chỉ là biểu tượng của mối quan hệ đối tác và hợp tác thành công mà còn lan tỏa ra ngoài phạm vi tỉnh Đắk Lắk và biên giới Việt Nam.

Ông Binu Jacob, Tổng Giám đốc công ty Nestlé Việt Nam, cho biết: “Với những trải nghiệm du lịch kết hợp thăm quan độc đáo, chúng tôi hy vọng vườn trải nghiệm cà phê sẽ khơi dậy tình yêu hạt cà phê Việt đối với mỗi người Việt Nam. Bên cạnh đó, đến với “vườn trải nghiệm”, người tiêu dùng cũng sẽ được các cán bộ WASI giới thiệu về hành trình gắn kết với người nông dân trong suốt hơn 10 năm thực hiện dự án NESCAFÉ Plan, một chương trình tạo giá trị chung mà Nestlé đã kiên trì theo đuổi nhằm nâng cao thu nhập cho người dân, đưa hạt cà phê chất lượng của Việt Nam ra khắp thế giới”.

Từ khi triển khai vào năm 2011, dự án NESCAFÉ Plan đã mang đến nhiều cải tiến kỹ thuật và áp dụng công nghệ mới, tạo tác động tích cực đến sự phát triển bền vững cho ngành cà phê Việt Nam: Nâng cao đời sống của người nông dân, tăng cường liên kết chuỗi, gia tăng chất lượng và giá trị cho hạt cà phê Việt Nam, hướng đến mục tiêu đưa Việt Nam trở thành tham chiếu cho cà phê Robusta thế giới.

Dự án đã phân phối trên 46 triệu cây giống kháng bệnh năng suất cao tới người nông dân, tái canh 46.000 ha diện tích cà phê già cỗi tại khu vực Tây Nguyên thông qua hoạt động phân phát cây giống. Hơn 21.000 nông hộ đạt chứng chỉ cà phê quốc tế 4C, đồng thời thu nhập của người dân tham gia chương trình cũng tăng trên 30%.

Image removed.

 

Image removed.

 

Image removed.

 

Image removed.

 

Image removed.

 

Image removed.

 

Image removed.

 

Nguồn
Báo Chính Phủ, WASI, NESCAFÉ

Tin liên quan