Lễ bảo vệ Luận án Tiến sĩ cấp Viện của Nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Tình

        Ngày 14/4/2024, Viện khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội đồng đánh giá luận án Tiến sĩ cấp viện chuyên ngành ngành Di truyền và Chọn giống cây trồng (mã số: 962.01.11) cho nghiên cứu sinh (NCS) Nguyễn Thị Tình - với đề tài luận án “Nghiên cứu đa dạng và phát triển nguồn gen một số loài lan hài (Paphiopedilum) đặc hữu khu vực miền núi phía Bắc Việt Nam”. Người hướng dẫn khoa học là GS.TS. Ngô Xuân Bình và TS. Trần Ngọc Hùng.

Tham dự buổi bảo vệ luận án có đại diện cơ sở đào tạo, đơn vị sinh hoạt chuyên môn và cơ quan công tác của NCS.

Hội đồng đã thông qua hồ sơ và điều kiện bảo vệ luận án TS cấp Viện, các thành viên Hội đồng nhất trí về kết quả học tập và các điều kiện để bảo vệ luận án của NCS.

Sau khi NCS trình bày tóm tắt kết quả luận án, các phản biện, thành viên Hội đồng đã nhận xét đánh giá, thảo luận về các kết quả nghiên cứu của luận án. Trong phiên họp kín, Hội đồng đã thống nhất kết luận: Luận án là một công trình khoa học nghiêm túc, các kết quả thu được là mới, mang giá trị khoa học và có ý nghĩa thực tiễn, trong đó ghi nhận các kết quả có tính mới gồm: (1) Đã đánh giá được tính đa dạng di truyền các mẫu lan hài thu thập được làm cơ sở cho các nghiên cứu về bảo tồn và phát triển có tính bền vững cao một nguồn tài nguyên quý, đã và đang có nguy cơ xói mòn nghiêm trọng. (2) Đã chọn lọc và giới thiệu được hai loài lan hài: hài Việt Nam và hài Điểm Ngọc nằm trong nhóm có nguy cơ tuyệt chủng cao, cần được duy trì cấp bách cùng các biện pháp kỹ thuật nhân giống phù hợp cho từng đối tượng (phương pháp in vitro đối với hài Việt Nam và tách chồi đối với hài Điểm Ngọc). (3) Đã tạo ra nguồn thực liệu mới bằng con đường lai hữu tính một số tổ hợp nguồn lan hài bản địa qua 9 cặp bố mẹ có tiềm năng với 3 tổ hợp lai thành công.

 Hội đồng đã nhất trí cao (7/7 thành viên) đồng ý đề nghị Cơ sở đào tạo công nhận học vị TS cho NCS. Nguyễn Thị Tình.

PGS.TS  Đào Thế Anh, Phó giám đốc Viện thay mặt cơ sở đào tạo phát biểu ghi nhận những cố gắng nỗ lực của NCS trong thời gian tham gia đào tạo và đánh giá cao các kết quả nghiên cứu của luận án.

Trong sự vui mừng và xúc động, NCS. Nguyễn Thị Tình chân thành cảm ơn thành viên Hội đồng chấm luận án đã đóng góp ý kiến thẳng thắn và sâu sắc về chuyên môn để NCS tiếp tục hoàn thiện bản luận án. NCS gửi lời cảm ơn và tri ân sự định hướng và giúp đỡ tận tình của tập thể giáo viên hướng dẫn, sự ủng hộ tạo điều kiện của lãnh đạo Viện KHNNVN, Ban Thông tin và Đào tạo, cơ quan công tác, đơn vị sinh hoạt chuyên môn, đồng nghiệp, bạn bè và gia đình để NCS có thể hoàn thành chương trình đào tạo và bảo vệ thành công luận án.

Một số hình ảnh của lễ bảo vệ

Image removed.

Toàn cảnh buổi bảo vệ

Image removed.

PGS.TS  Đào Thế Anh thay mặt cơ sở đào tạo tặng hoa chúc mừng NCS

Image removed.

 

Image removed.

NCS chụp ảnh lưu niệm cùng thầy cô trong hội đồng, thầy hướng dẫn và cơ sở đào tạo

Tin liên quan