NGHIÊN CỨU ĐIỀU KIỆN LÊN MEN CỦA MỘT SỐ CHỦNG VI SINH VẬT PHÂN LẬP TỪ ĐẤT TRỒNG CHÈ SHAN YÊN BÁI
NGHIÊN CỨU ĐIỀU KIỆN LÊN MEN CỦA MỘT SỐ CHỦNG VI SINH VẬT PHÂN LẬP TỪ ĐẤT TRỒNG CHÈ SHAN YÊN BÁI
Study on fermentation conditions for microbial strains isolated from soils of Shan tea plantation
Với mục đích sản xuất chế phẩm vi sinh hữu ích sử dụng cho cây chè Shan Yên Bái, đã tiến hành khảo sát điều kiện lên men của 04 chủng vi sinh vật vùng rễ được phân lập từ đất trồng chè Shan Yên Bái (PAl - 1; PFe - 1; C5 và TS4). Kết quả nghiên cứu đã xác định được môi trường lên men thích hợp nhất cho cả 4 chủng là SX1, với các thông số kỹ thuậttrong quá trình lên men là nhiệt độ300 C đối với chủng PFe - 1, chủng PAl - 1 và chủng C5, nhiệt độ 350 C đối với chủng TS4; tốc độ khuấy là 350 vòng/phút; tỷ lệ cấp giống 5%; pH7 đối với 2 chủng PFe - 1 và PAl - 1, pH6,5 đối với 2 chủng C5 và TS4; thời gian lên men thích hợp nhất của chủng PFe - 1 là 72 giờ và 48 giờ với 3 chủng còn lại.
To produce useful biofertilizer for Shan tea tree in Yen Bai province, a study on fermentation conditions for 04 selected microbial strains (PFe - 1, PAl - 1, C5, TS4) isolated from soils of Shan tea plantation was carried out. The results showed that the most suitable fermentation medium for all 4 strains was SX1 with technical parameters as: 30o C temperature was suitable for PFe - 1, PAl - 1 and C5 strains, 350 C for TS4 strain; rotate speed was at 350 rpm; seed ratio was of 5%; pH 7 was suitable for PFe - 1 and PAl - 1 strain while pH 6,5 was for 2 strains C5 and TS4; Time for fermentation of PFe - 1 strain was in 72 hours, and for other ones in 48 hours.