KHẢO SÁT HIỆN TRẠNG CANH TÁC CÂY KHÓM (Ananas comosus L.) TRÊN ĐẤT PHÈN TẠI HUYỆN LONG MỸ, TỈNH HẬU GIANG
KHẢO SÁT HIỆN TRẠNG CANH TÁC CÂY KHÓM (Ananas comosus L.) TRÊN ĐẤT PHÈN TẠI HUYỆN LONG MỸ, TỈNH HẬU GIANG
Investigation of cultivation status of pineapple (Ananas comosus L.) in acid sulfate soil in Long My district, Hau Giang province
Mục tiêu của nghiên cứu là xác định hiện trạng canh tác cây Khóm trên đất phèn tại huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang. Tổng số 40 nông hộ trồng Khóm được phỏng vấn về kỹ thuật canh tác, tình hình sử dụng phân bón và sâu bệnh hại trên cây Khóm tại xã Vĩnh Viễn và Vĩnh Viễn A. Kết quả cho thấy tuổi liếp trồng Khóm cao có thể dẫn đến chất lượng đất thấp và nguy cơ lưu tồn bệnh hại cao. Diện tích canh tác của mỗi nông hộ lớn phù hợp để cung cấp sản lượng lớn hay sản phẩm đặc thù của vùng. Bên cạnh đó, kỹ thuật lên liếp và kỹ thuật trồng hợp lý giúp kéo dài chu kỳ sản xuất Khóm. Phân hóa học N, P, K được sử dụng chưa cân đối. Công thức phân bón N, P2O5, K2O trung bình cho cây Khóm của các nông hộ được ghi nhận lần lượt là 19,8 - 10,3 - 2,8 (g/cây/năm). Rất ít nông dân sử dụng phân hữu cơ hay các chế phẩm vi sinh để cung cấp dinh dưỡng cho cây Khóm. Bệnh chủ yếu trên cây Khóm là khô đầu lá, bệnh thối nõn, thân và trái; rệp sáp là côn trùng gây hại chính.
The objectives of this study were (i) to understand current practical techniques of pineapple; (ii) to investigate use of fertilizers and diseases on pineapple in Long My district, Hau Giang province. A total of 40 farmers were interviewed about farming techniques, current use of organic and inorganic fertilizers, pests management in communes Vinh Vien and Vinh Vien A. The results showed intensive cultivation leading to disadvantages as low soil quality and high potential diseases. The large farm was considered a good condition to form specific fields to produce large production. Besides, the suitable bed design and planting techniques prolonged cycle of pineapple production. N, P2O5, K2O chemical fertilizers were widely applied at imbalanced levels. The doses of N, P, K fertilizers applied by farmers was recorded 19.8 - 10.3 - 2.8 g/tree/year, respectively. Farmers seldom used microbial organic fertilizer or biofertilizer to provide nutrients for pineapple. The main diseases on pineapple were shoot, stem and fruit rot; The detrimental insect was mealybug wilt.